ชาวหัวหินจุดเทียนถวายอาลัยในหลวง ร.9 จัดขบวนช้าง 8 เชือกหมอบกราบสักการะ (คลิป)

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 60 ประชาชน และจิตอาสาชาวหัวหิน เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ช่วงเย็นเพื่อร่วมกันจุดเทียน ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงเทิดพระเกียรติ เพื่อแสดงความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของในหลวงรัชกาลที่ 9  ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นมาเกือบ 1 ปี หรือ 364 วันแล้ว ในแต่ละวันจะมีจิตอาสามาแจกอาหาร เครื่องดื่ม ขนม และเทียน

นายประกอบ ชำนาญกิจ เจ้าของหัวหินซู ได้จัดขบวนช้างจำนวน 8 เชือก มาร่วมแสดงความอาลัย โดยเมื่อถึงเวลา 19.00 น. ขบวนช้างได้เคลื่อนมาตามถนนเพชรเกษม ตั้งขบวนพร้อมเพรียงกันที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากนั้นช้างทั้งหมดได้หมอบกราบถวายสักการะ ด้วยอาการสงบนิ่ง จากนั้นช้างได้ยืนขึ้นเพื่อแสดงความเคารพ เมื่อเพลงสรรเสริญพระบารมีดังขึ้น ประชาชนได้ร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัย เมื่อจบเพลงสรรเสริญพระบารมี ช้างทั้ง 8 เชือกได้เดินทางกลับอย่างสงบเรียบร้อย

จากนั้น นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วยประชาชนชาวหัวหินและใกล้เคียง ได้ร่วมกันเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง เพลงเทิดพระเกียรติ จำนวน 3 เพลง คือ เพลงพระราชาผู้ทรงธรรม,เพลงต้นไม้ของพ่อ และเพลงรักพ่อ…ไม่มีวันพอเพียง ซึ่งประชาชนต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียงออกมาจากหัวใจ บางคนถึงกับขับร้องไปด้วยคราบน้ำตา และเมื่อถึงท่อนสุดท้ายของเพลง ว่า กราบถวายบังคม เสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งเป็นคำร้องซ้ำกัน 3 รอบ  ประชาชนต่างก็พร้อมใจกันยกมือขึ้นไหว้เหนือหัว เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

สำหรับในวันที่ 13 ตุลาคม 2560  ซึ่งเป็นวันครบ 1 ปี แห่งการเสด็จสู่วรรคาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  อำเภอหัวหิน เทศบาลเมืองหัวหิน ตลอดจนหน่วยงาน และประชาชนชาวหัวหินได้ร่วมกันจัดงานวันคล้ายวันสวรรคต เพื่อให้ประชาชนได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อพสกนิกรอย่างหาที่สุดไม่ได้ โดยในช่วงเข้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ที่หน้าวังไกลกังวล จากนั้นในช่วงเย็นจะเป็นการจัดกิจกรรม เดิน รำ ร้องด้วยหัวใจ ถวายในหลวง ร.9 ประกอบด้วย กิจกรรมการเดินด้วยใจไปบ้านของพ่อ จากสวนโผนกิ่งเพชรไปหน้าวังไกลกังวล ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร จากนั้นจะเป็นกิจกรรม รำเทียนถวายอาลัยหน้าบ้านพ่อ โดยกลุ่มสตรีชาวหัวหิน และกิจกรรม จุดเทียนถวายอาลัยเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมกิจกรรมจำนวนหลายพัน ซึ่งในช่วงเวลา 18.30 – 17.30 น. จะมีการปิดการจราจรบนถนนเพชรเกษม ช่วงหน้าวังไกลกังวล เพื่อจัดกิจกรรมดังกล่าวด้วย

keyboard_arrow_up