ซาบซึ้ง ยายวัย 60 ปี แต่งเพลงถวายอาลัยในหลวง ร.9 แม้อ่าน-เขียนไม่ได้ (คลิป)

ที่จ.สมุทราการ มีคุณยายแสงจันทร์ กลันทานนท์ อายุ 60 ปีที่ตอนยังเด็ก ป่วนพิการขาลีบแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชการที่ 9 ได้ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์และรักษาจนหายขาด เมื่อเสด็จสวรรคต ทางคุณยายได้เข้ากราบพระบรมศลหลายครั้งเท่าที่ตนจะมีแรง รวมแล้วกว่า 1,319 ครั้ง และได้แต่งเพลงถวายอาลัยแม้ว่าตัวเองจะอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่ด้วยความมะนะจึงหัดฟังทำนองเพลงและแต่งขึ้นมาเพื่อสื่อถึงความจงรักภักดี

คุณยายแสงจันทร์เล่าว่า เมื่อตอนอายุราว 7 ขวบ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎร ที่ ต.บางไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บ้านเกิดของเธอ จึงมีโอกาสกราบพระบาท เมื่อทรงเห็นว่าป่วยด้วยอาการขาลีบ จึงทรงรับเข้าเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้แพทย์หลวงทำการรักษาจนหาย สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติมาจนถึงทุกวันนี้ จึงรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิให้

เมื่อทราบข่าวการเสด็จสวรรคต ได้มาเฝ้ารอรับขบวนพระศพที่เคลื่อนย้ายจาก โรงพยาบาลศิริราช มาที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และเข้ากราบพระบรมศพตั้งแต่วันแรกคือวันที่ 19 ตุลาคม 2559 จนถึงวันสุดท้ายคือ วันที่ 5 ตุลาคม 2560 เมื่อกราบพระบรมศพครั้งหนึ่งเสร็จก็ต่อแถวรอเข้าครั้งถัดไป รวมทั้งหมดกว่า 1,319 ครั้ง ซึ่งคุณยายแสงจันทร์ก็ได้เก็บสะสม ทั้งภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่สำนักพระราชวังแจกให้กับผู้เข้ากราบพระบรมศพ รวมทั้งของที่ระลึกที่มีความหมายถึงพระองค์ท่านเอาไว้ด้วย

คุณยายแสงจันทร์บอกว่า หลังจากนี้ก็จะไปเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เนื่องจากได้สมัครเป็น จิตอาสา ในงานประเภทบริการ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  โดยเล่าอีกว่าจะขอเกิดมาเป็นคนไทยที่มีพ่อหลวงพระองค์เดียวทุกชาติไป

keyboard_arrow_up