‘ทักษิณ ชินวัตร’ ส่งทนายขอความเป็นธรรม ถูกร้องทำผิด ม.112

ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติเห็นชอบ สั่งรื้อ 3 คดี ที่เกี่ยวข้องกับอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ขณะเดียวกันวันนี้อดีตนายกฯ ได้ส่งทนายร้องขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุด หลังมีข่าวอัยการเห็นควรสั่งฟ้องเอาผิด ม.112

พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ และนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ผ่านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้ทบทวนคำสั่งการสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ข้อหาดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

พล.ต.อ.วิรุฬห์ เปิดเผยว่า คดีนี้เกิดนอกราชอาณาจักร โดยนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่ประเทศเกาหลีใต้ จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนร่วม และการมายื่นหนังสือครั้งนี้ ก็เพื่อให้มีการสอบสวนพยานเพิ่มเติมในคำร้องให้ครบถ้วน

ขณะที่นายโชคชัย ระบุว่า นายทักษิณ ยืนยันผ่านทีมทนายความว่า มีความเคารพรักในสถาบันฯ และไม่มีความคิดไม่ดี เบื้องต้นทางอัยการ จะรับเรื่องไว้ เพื่อเสนอต่ออัยการสูงสุดพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับคดีนี้ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี นายทักษิณ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

และต่อมาสำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนร่วมกันพิจารณาสำนวน โดยอัยการสูงสุดคนก่อน คือ ร้อยตำรวจตรี พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายทักษิณในกรณีนี้

ไม่เพียงแต่คดีนี้ เพราะภายหลัง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ประกาศใช้ ทำให้ศาลมีอำนาจพิจารณาลับหลังจำเลย ล่าสุด พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่าที่ประชุม ป.ป.ช.เห็นชอบรื้อ 3 คดี ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง

ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ชินวัตร 2 เรื่อง คือ คดีปล่อยกู้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงค์) ให้กับรัฐบาลเมียนมา เพื่อทำสัญญากิจการโทรคมนาคม และ คดีทุจริตโครงการออกสลากหวยบนดิน ส่วนคดีทุจริตโครงการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิง เป็นการยื่นฟ้องบริษัทเอกชนของต่างประเทศ

ประธาน ป.ป.ช.ระบุว่า กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้มุ่งเอาผิด เฉพาะนายทักษิณ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่มีหลายฝ่ายกล่าวอ้าง เพราะทุกคนต้องปฏิบัติามกฎหมาย แต่อาจจะเป็นช่วงจังหวะที่พอดีกัน เพราะใน 3 คดีที่ ป.ป.ช.จะยื่นคำร้องต่อศาล ก็ไม่ใช่ที่เกี่ยวข้องเฉพาะบุคคลเดียว.

keyboard_arrow_up