ทั่วไทยเร่งตกแต่ง ปรับภูมิทัศน์โดยรอบ ‘พระเมรุมาศจำลอง’ ให้สวยงามสมพระเกียรติยศ

ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในจังหวัดต่างๆ ใกล้เสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์แล้ว ขณะนี้ กำลังเร่งตกแต่ง และปรับภูมิทัศน์โดยรอบ

ที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง อุบลราชธานี คืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 95 เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดองค์ประกอบต่างๆ ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับพระเณรและเจ้าหน้าที่เทศบาลเข้าทำความสะอาดรอบบริเวณอุโบสถและบริเวณวัด เพื่อความสวยงามให้สมพระเกียรติยศ

ส่วนก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองจังหวัดพัทลุง ใกล้เสร็จสมบรูณ์แล้วเช่นกัน ขณะนี้เหลือเพียงงานเก็บรายละเอียดให้สวยงาม และจะมีพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลองในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ เทศบาลเมืองพัทลุงพร้อมจิตอาสาเร่งปรับภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศจำลอง หลังจากนี้จะนำต้นดาวเรืองกว่า 50,000 ต้นรวมถึงดอกไม้สีเหลืองอีกหลายชนิดมาตกแต่งสถานที่โดยรอบ

ที่จังหวัดตรัง นายจิรพัฒน์ เกิดดี หรืออาจารย์แมว อายุ 42 ปี จิตรกรอาสา วาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวนทั้งหมด 14 ภาพ แล้วนำมาประดับไว้ที่ บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาใจกลางเมืองตรัง ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือตรัง เพื่อแสดงความอาลัย

นายจิรพัฒน์ บอกว่า ภาพทั้งหมดตนเองได้ตั้งใจวาดและนำมาติดตั้ง ตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2559 เป็นต้นมา และหากภาพเกิดการชำรุดหรือได้รับความเสียหาย ก็จะนำภาพกลับไปซ่อมแซม และในครั้งนี้ ตนก็ได้นำภาพทั้งหมด กลับไป เปลี่ยนโทนสีภาพ เป็นโทนแสงสีทอง สดใส เมื่อผู้ใดได้พบเห็น ก็รู้สึก เหมือนพระองค์ท่าน ได้กลับสู่สรวงสวรรค์

สำหรับภาพวาดทั้งหมดนี้ นายจิรพัฒน์ ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวในการซื้ออุปกรณ์วาดภาพต่างๆ เพราะต้องการแสดงออกในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ต้องการจะทำความดีถวายพระองค์ ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนเห็นภาพนี้ต่างยืนมองด้วยความประทับใจ.

keyboard_arrow_up