เนืองแน่น! พสกนิกรนำพวงมาลัยดอกไม้สด มาถวายเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ‘ในหลวง ร.๙’

 

วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดโอกาสให้พสกนิกรนำ “พวงมาลัยดอกไม้สด” มาถวายเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” บริเวณถนนหน้าพระลาน ซึ่งได้มีประชาชนทยอยมาอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งบางคนนั้นมารอตั้งแต่ก่อนเปิดจุดคัดกรอง

ที่บริเวณถนนหน้าพระลาน ระหว่างประตูวิเศษไชยศรี และประตูมณีนพรัตน์ คือจุดที่ตั้งซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมาตั้งตลอดแนวถนนหน้าพระลาน เพื่อกำหนดช่องทางเดินเท้าให้กับประชาชนที่จะเดินทางมา พร้อมกับจัดวางพานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สำหรับวางพวงมาลัยดอกไม้สดที่พสกนิกรนำมาถวาย

สำหรับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ที่อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ ซุ้มแห่งนี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ รูปเดียวกับที่ประดิษฐานหน้าพระบรมโกษ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

บรรยากาศตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังเปิดจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 08.00 น. มีประชาชนทยอยเดินทางนำพวงมาลัยดอกไม้สดมาถวายอย่างต่อเนื่อง คุณป้าแสงจันทร์ กลันทานนท์ อายุ 64 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เคยพูดคุยกับคุณป้าไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่เปิดโอกาสให้พสกนิกรเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ คุณป้าได้เดินทางมาด้วย หลังได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพแล้ว 1,319 ครั้ง และวันนี้ก็มาถึงที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่เวลา 07.00 น. เพื่อเป็นประชาชนชุดแรกที่ได้ถวายดอกไม้แด่พ่อหลวง

“วันนี้ได้นำดอกบัวมาถวาย เพราะเป็นสัญลักษณ์ของดวงใจ แทนความรัก ความภักดีที่มีค่อพระองค์ โดยหลังจากนี้ก็จะปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาที่ท้องสนามหลวงต่อตลอดทั้งวัน และยืนยันด้วยว่าจะนำดอกไม้มาถวายจนถึงวันสุดท้าย”

ขณะที่คุณลุงทนงศิลป์ สามัคคี อายุ 56 ปี ชาวจังหวัดภูเก็ต ปั่นจักรยานมาจากบ้านเกิดตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2560 ด้วยความตั้งใจจะมากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ แม้จะรู้ว่าไม่ได้เข้ากราบในพระบรมมหาราชวังแต่ก็อยากจะเดินทางมาอีกสักครั้ง หลังเคยปั่นจักรยานมาถวายความจงรักภักดีแล้ว 1 ครั้งเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 คุณลุงทนงศิลป์บอกว่า พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้มีพลังในการปั่นจักรยานมาท้องสนามหลวง และดีใจ ตื้นตันใจที่ทำได้สำเร็จ

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น วางกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนดูแลเป็นหลัก พร้อมกับมีหน่วยแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลตำรวจประจำจุดใกล้ซุ้มตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน ภาพรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งประชาชนสามารถเดินเข้าผ่านจุดคัดกรองที่เปิดให้บริการ 2 จุด คือ บริเวณท่าช้าง หรือท่าพระจันทร์ และด้านกระทรวงกลาโหม

อย่างไรก็ตาม วันนี้จิตอาสาทุกฝ่ายก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวงเหมือนเช่นทุกวัน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ภายใต้ชื่อกิจกรรม “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ซึ่งวันนี้มีทั้งการล้างถนน ทาสีขอบคันหิน และปรับปรุงภูมิทัศน์สถานที่โดยรอบท้องสนามหลวง

สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาถวายพวงมาลัยดอกไม้สด เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือแต่งกายด้วยชุดสุภาพ เหมาะสม และให้พกบัตรประจำตัวประชาชนมาด้วย เพื่อใช้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ก่อนจะเดินผ่านจุดคัดกรอง.

keyboard_arrow_up