ยังไม่ทันวิ่งก็ได้กลิ่นดราม่า!? นักวิเคราะห์ร่ายยาว เผย ‘ตูน บอดี้แสลม’ ทำคนไทยมองข้ามการบริหารงบ

จากกรณี ตูน บอดี้แสลม นักร้องชื่อดัง เตรียมออกวิ่งครั้งใหม่ในโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” โดยมีเป้าหมายระดมทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลน ซึ่งมีจุดหมายจาก อ.เบตง จ.ยะลา สู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร และตั้งเป้ารับเงินบริจาคอย่างน้อย 700 ล้านบาท ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก และมีหลายคนร่วมสมทบทุนในครั้งนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์บางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการระดมทุนในครั้งนี้ อย่างเช่นกรณีของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sujane Kanparit ที่ตั้งข้อสังเกตว่าการวิ่งของตูนในครั้งนี้ คาบเกี่ยวกับช่วงที่รัฐบาลเพิ่งใช้งบประมาณซื้ออาวุธไปทั้งหมดคิดเป็นเงินร่วมๆ 72,714 ล้านบาท ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับประสิทธิภาพของรัฐบาลโดยตรงในการจัดสรรงบประมาณ

ทั้งยังวิเคราะห์ว่าการบริจาคในประเทศที่เจริญแล้ว ควรมาจากความพร้อมหรือเกิดภัยพิบัติที่ทำให้คนจำนวนมากเดือดร้อน จึงต้องมีการร่วมระดมทุนจากที่ฝ่ายเพื่อช่วยเหลือ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นถี่ พร่ำเพรื่อ และการรบกวนสาธารณะเกินไป อีกทั้งการวิ่งของตูนอาจทำให้คนไทยมองข้ามการเรื่องการนำภาษีของประชาชนไปพัฒนาประเทศ และอาจกลายเป็นเครื่องมือของรัฐบาลโดยไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีคนจำนวนมากร่วมแสดงความเห็นในแง่มุมแตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับบทวิเคราะห์ดังกล่าว เนื่องจากเชื่อว่า ตูน บอดี้แสล เพียงต้องการวิ่งระดมทุนเพื่อความดีในส่วนที่ตัวเองทำได้ และไม่ได้คิดไกลไปจนถึงเรื่องการเมืองแบบที่หลายๆ ฝ่ายพยายามตีความ

ที่มา – Facebook.com : Sujane Kanparit / ก้าว

keyboard_arrow_up