หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด หลัง รพ.เมืองพัทยา หมอ-พยาบาล, คนไข้ นับร้อยแตกตื่นหนีกันอลหม่าน

เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 10 ต.ค. 60 เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณด้านหลังโรงพยาลเมืองพัทยา ถนนพัทยาสายสาม จ.ชลบุรี ทำให้หมอและพยาบาลต้องเร่งขนคนไข้ ทั้งผู้ป่วยหนัก ปานกลาง รวมทั้งทารกแรกเกิด และผู้ป่วยนอกที่รอการตรวจรักษาจำนวนนับร้อยคน หนีกันอลหม่าน โดยเบื้องต้นหลายคนยังไม่ทราบว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น รู้แต่เพียงว่าได้ยินเสียระเบิดดังขึ้นหลายครั้งเท่านั้น ขณะที่บางคนระบุว่าอาจจะเกิดจากถังอ๊อกซิเจนหรือแก๊สระเบิดในอาคาร

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทราบว่าต้นเหตุมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงของสถานีสูบน้ำพัทยากลาง ซึ่งอยู่ติดกับด้านหลังของโรงพยาบาลเกิดการลัดวงจรและระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงจำนวนหลายครั้ง ซึ่งบรรเทาสาธารณภัยได้ทำการฉีดน้ำเพื่อระงับเหตุ โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพลิงจึงสงบ ก่อนจะเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ขณะที่ทางโรงพยาบาลเมืองพัทยา หลังรับทราบสถานการณ์ก็ทยอยนำผู้ป่วยกลับเข้ายังห้องรักษาตามปกติ ขณะที่ผู้ป่วยหนักจำนวน 5 ราย ได้แก่ เด็กแรกเกิด ผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วย ICU ที่ต้องการอ็อกซิเจน ได้ทำการเคลื่อนย้ายนำส่ง รพ.บางละมุง เพื่อดูแลอาการเป็นการชั่วคราว เนื่องจากทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องทำการตรวจเช็คและทดสอบระบบเพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐาน

นางฉวี กลิ่นละออง อายุ 60 ปี ผู้ป่วยนอกที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าเดินทางมา รพ.ตั้งแต่เวลา 07.00 น. กระทั่งเที่ยง จึงได้คิวขึ้นไปพบแพทย์บนชั้น 2 ของอาคาร ขณะจะทำการตรวจ ปรากฏว่าไฟฟ้าในอาคารเกิดการกระตุกดับจำนวน 2 ครั้ง จากนั้นก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหวจำนวนหลายครั้ง จากนั้นก็พยาบาลมาตะโกนเรียกให้คนไข้ทั้งหมดรีบเดินลงไปด้านล่างและออกไปนอกตัวอาคาร โดยได้ยินว่าถังแก๊สหรือถังออกซิเจนระเบิด จนมาถึงด้านล่างก็ได้ยินเสียงระเบิดอีก เมื่อสอบถามดูก็ทราบว่าเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด

ต่อมา นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมี นางรุ่งนภา ทับหนองฮี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมืองพัทยา รายงานสถานการณ์ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงไม่ใช่โรงพยาบาล แต่ด้วยความรุนแรงของระเบิดจากหม้อแปลง จึงทำให้เจ้าหน้าที่และคนป่วยตก ใจและพากันวิ่งหนี ซึ่งกรณีนี้จริงๆ แล้วก็เป็นไปตามแผนการฝึกซ้อมและมาตรฐานความปลอดภัยอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ไม่ได้ทำให้ไฟฟ้าของโรงพยาบาลขัดข้อง เพราะเป็นกระแสไฟที่มาจากคนละส่วน ขณะที่โรงพยาบาลเองแม้จะเกิดปัญหาไฟฟ้าดับก็ยังมีระบบสำรองไฟที่สามารถใช้งานได้ภายใน 4-5 วินาทีเท่านั้น แต่เพื่อความปลอดภัยจึงต้องมีการอพยพคนไว้ก่อน แต่ก็ได้นำกลับเข้าสู่ระบบตามปกติแล้ว

keyboard_arrow_up