ลือหึ่งจีวรปลิวแล้ว! มท.1 สั่งสอบปมเจ้าอาวาสวัดเชียงใหม่ สวมบัตรปชช.คนตาย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ ใช้หมายเลขประจำตัวประชาชนเลขเดียวกับ นาย ดวงดี เวียงดินคำ ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2538 ว่า ล่าสุดพี่สาวนายดวงดี ยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว แม้จะไม่ได้แจ้งตาย และไม่ได้ออกใบมรณะบัตรก็ตาม ซึ่งขณะนื้ทางกระทรวงมหาดไทยได้ ยกเลิกเพิกถอนบัตรประจำตัวฉบับนี้ไปแล้ว
ขณะเดียวกันนายอำเภอในพื้นที่ต้องแจ้งความ กรณีที่เจ้าอาวาสวัดสวนดอกไปสวมสิทธิบัตรประชาชนของผู้ตาย เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย จากนั้นจะต้องสืบสวนตั้งแต่ต้นทางว่ามีใคร มีส่วนรู้เห็นอะไร หรือไม่ รวมถึงตรวจสอบเจ้าหน้าที่ผู้ออกบัตรเมื่อปี 2538 ด้วย ว่าทำไมถึงปล่อยให้มีการใช้เลขบัตรประชาชนซ้ำกัน ถ้าพบว่าใครทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือเป็นอีกบทเรียน แต่ก็สามารถตรวจสอบการกระทำผิดได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์เข้าช่วยว่ากระทำผิดขั้นไหนอย่างไร ส่วนความผิดพลาดเรื่องการสวมสิทธิบัตรประชาชนในปัจจุบัน คิดว่าคงจะเกิดยากขึ้น เพราะมีการยืนยันด้วยระบบคอมพิวเตอร์แล้ว

ทางด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ โดยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ และที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ มีการประชุมหารือดำเนินการเพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว

เบื้องต้นมีข้อสรุปว่า จะทำการตรวจสอบประวัติของพระราชรัชมุนี อย่างละเอียด รวมทั้งมีการประสานข้อมูลอย่างละเอียดจากทางกรมการปกครองด้วย เพื่อให้ทราบชัดเจนว่า พระราชรัชมุนีมีประวัติความเป็นมาอย่างไรกันแน่ และจะเร่งดำเนินการให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า ทางกรมการปกครอง มีการตรวจสอบพบแล้วว่าพระราชรัชมุนี น่าจะมีการสวมบัตรประจำตัวประชาชนผู้เสียชีวิตจริง ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานงาน จากทางกรมการปกครอง ส่วนกระแสข่าวว่าพระราชรัชมุนีได้หลบหนีไปแล้วนั้น ส่วนตัวไม่ทราบ

ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัด ยอมรับว่า ว่าในอดีตในพื้นที่อำเภอแม่อายและบางพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่เคยมีปัญหากรณีสวมบัตรประชาชนผู้เสียชีวิต แต่ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแล้ว

ส่วนพระราชรัชมุนี ที่มีข่าวว่า ได้ไปปฏิบัติธรรม ที่ สำนักปฏิบัติธรรมสมเด็จพระมหามังคลาจารย์ ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
ล่าสุด มีรายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อช่วงคืนวันที่ 5ต.ค.ที่ผ่านมาได้มีรถตู้สีดำเข้าไปรับและพาพระราชรัชมุนีออกไป โดยที่ไม่ได้เดินทางกลับเข้าไปที่วัด อีกและไม่ได้เดินทางกลับไปที่วัดสวนดอกรวมทั้งไม่ทราบแน่ชัดว่าขณะนี้อยู่ที่ใดด้วย

keyboard_arrow_up