งดไลฟ์เฟซบุ๊ก! คสช.หารือความพร้อมงานพระราชพิธีฯ คาดคนทะลักสนามหลวงถึง 4 หมื่นคน

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุม คสช.ซึ่งคาดว่าจะเป็นการหารือถึงการเตรียมความพร้อมการจัดงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงการรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ใช้เวลาในช่วงเช้าก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ ประชุม คสช.โดยการประชุมครั้งนี้

ถือเป็นครั้งแรกของ คสช.ของผู้บัญชาการเหล่าทัพที่รับตำแหน่งใหม่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการรับทราบ และมอบหมายงานตามนโยบาย คสช.แล้ว

นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช จะใช้โอกาสนี้ย้ำในที่ประชุม ถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดงานพระราชพิธีฯ ขั้นสูงสุด ทั้งมาตรการดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงานรอบบริเวณสนามหลวง และประชาชนในจังหวัดต่างๆ รวมถึงการดูแลด้านการจราจร การจัดระเบียบพื้นที่

ด้านพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ระบุว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบอกเหตุที่ทำให้เกิดความกังวล โดยรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงได้สั่งการให้ดูแลความเรียบร้อยในทุกพื้นที่แล้ว

ส่วนความคืบหน้าในการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขณะนี้เสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว 30 จังหวัด และจังหวัดที่เหลือคืบหน้ากว่าร้อยละ 95 ซึ่งจะทันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

รวมถึงการจัดสร้างเตาเผาสำหรับเผาดอกไม้จันทน์ที่ประชาชนนำมาถวายฯ ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้ออกแบบเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้สมพระเกียรติ ไม่ให้นำไปเผาในพื้นที่ที่ไม่บังควร โดยการก่อสร้างจะต้องแล้วเสร็จใน 10 วัน

ขณะที่ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการไลฟ์เฟซบุ๊คในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า สำหรับสื่อมวลชนที่อยู่บนอัฒจันทร์ ไม่สามารถเฟซบุ๊กไลฟ์ได้ ทำได้เพียงถ่ายภาพนิ่งและถ่ายภาพเคลื่อนไหวตามที่แจ้งไว้เท่านั้น ส่วนประชาชนที่อยู่บริเวณพระราชพิธีคงไม่สามารถห้ามได้ เพราะทุกคนมีโทรศัพท์มีเทคโนโลยีอยู่ในมือ แต่เชื่อว่าทุกคนจะเข้าใจและอยู่ในความสำรวม


โดยเจ้าหน้าที่ จะเริ่มเคลียร์พื้นที่ในวันที่ 24 ตุลาคม และจะเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่โดยรอบได้ในวันที่ 25 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยผ่านจุดคัดกรอง 9 จุดรอบสนามหลวง ขณะที่ประชาชนสามารถไปถวายดอกไม้จันทน์ได้ตามซุ้มรอบกรุงเทพมหานครทั้ง 113 ซุ้ม และซุ้มย่อยทั่วประเทศตามที่จังหวัดได้จัดเตรียมไว้

คาดว่ามีประชาชนเข้ามาเต็มพื้นที่รอบท้องสนามหลวงกว่า 4 หมื่นคน ยืนยันการดูแลความปลอดภัยอย่างครอบคลุมโดยกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่องและเต็มกำลัง

keyboard_arrow_up