พ.ต.อ.พา ‘ยิ่งลักษณ์’ หนี รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ‘บิ๊กหลวง’ เสนอผบช.น.ตั้งกรรมการสอบ

แม้ว่าก่อนหน้านี้ ผลการเทียบเคียงตัวอย่างดีเอ็นเอ จากรถยนต์โตโยต้าคัมรี่ หมายเลขทะเบียนทะเบียน ฌข 5323 กรุงเทพมหานคร ซึ่งระบุว่าเป็นรถยนต์ที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนี กับผลการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เก็บจากของใช้ส่วนตัวจะยังไม่ชัดเจน เนื่องจากมีสิ่งปนเปื้อนเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถดำเนินการเอาผิด ตาม ม.157 กับ พันตำรวจเอกชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5

แต่ในส่วนการดำเนินการทางวินัย ด้านคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ได้พิจารณาแล้วมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าพันตำรวจเอกชัยฤทธิ์ กระทำผิดวินัยร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2517 มาตรา 78(1) ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตและเที่ยงธรรม เป็นไปตามกฎหมาย กฎ ระเบียบของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรี จรรยาบรรณของตำรวจ และนโยบายของรัฐบาลโดยไม่ให้เสียหายแก่ราชการ ประกอบมาตรา 79(6)


ล่าสุดทางด้าน พันตำรวจเอกชัยฤทธิ์ ได้เดินทางรับทราบข้อกล่าวหากับ คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการรับทราบข้อกล่าวหา


ด้าน พล.ต.ท.ภานุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เปิดเผยว่า สำหรับขั้นตอนหลังการแจ้งข้อหา พันตำรวจเอกชัยฤทธิ์ จะให้การอย่างไรก็เป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา โดยจะส่งเรื่องให้กับ พลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยขึ้นมาพิจารณาความผิดและลำดับโทษต่อไป

keyboard_arrow_up