‘ขอเพียงได้อยู่ใกล้ๆ ก็ดีใจ’ ปชช.ยังทยอยเข้ากราบพระบรมศพ นอกกำแพงพระบรมมหาราชวัง (คลิป)

เมื่อคืนวันที่ 9 ต.ค. 60 ที่ผ่านมา ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่พระบรมมหาราชวัง บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ เจ้าหน้าที่ปิดจุดคัดกรอง ห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าพื้นที่ท้องสนามหลวง บริเวณรั้วพระบรมมหาราชวังยังคงมีประชาชนนำดอกดาวเรืองมาวาง และก้มกราบสักการะพระบรมศพจากภายนอกพระบรมมหาราชวัง

บรรยากาศรอบพระบรมมหาราชวัง

คุณธกฤษณ์ กวินเมธาโชติ หนึ่งในผู้ที่มากราบพระบรมศพ เล่าว่า ได้นัดกับเพื่อนๆ หลังเลิกงานเพื่อมาถวายความอาลัย แม้ทุกคนที่มาในวันนี้จะเคยเข้ากราบพระบรมศพมาแล้วแต่ก็อยากจะมาอีก และจะน้อมนำเอาคำสอน พระราชจริยวัตรของพระองค์เป็นแบบอย่าง

บรรยากาศรอบพระบรมมหาราชวัง

คุณลุงประหยัด แม้นพยัคฆ์ หนึ่งในผู้ที่มากราบพระบรมศพเช่นกัน เล่าว่า ตนมีอาชีพขับแท็กซี่ เมื่อมาถึงก็นำผ้าสีขาวมาปูและก้มลงกราบบริเวณประตูพระบรมมหาราชวัง พร้อมบอกว่าเมื่อครั้งยังเด็กเคยมีโอกาสได้เข้าเฝ้า ขณะที่พระองค์ท่านเสด็จเยี่ยมประชาชนที่จ.อุทัยธานี รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมาก

คุณลุงประหยัด แม้นพยัคฆ์

ทั้งนี้บริเวณด้านหน้าของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีประชาชนนั่งรออยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อรอถ่ายภาพที่ระลึกถวายสักการะในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นโครงการของคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กับมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์

ประชาชนต่อคิวถ่ายภาพ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สอบถามคุณลุงสุวิทย์ กับคุณป้าดรุณี ศรีเจริญ หนึ่งในผู้ที่รอถ่ายภาพ เล่าว่า ปกติตัวเองมีอาชีพค้าขายที่ตลาดคลองลัดมะยม เมื่อว่างจากการค้าก็จะมาที่ท้องสนามหลวง มารอถ่ายภาพ และรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก แม้ว่าคิวจะยาวแต่ก็ไม่ย่อท้อ เพราะเทียบกับสิ่งที่พระองค์ทำมาถือว่าเล็กน้อยมาก

ภาพที่ระลึกถวายสักการะในหลวงรัชกาลที่ 9

โครงการถ่ายภาพดังกล่าวนี้จะเปิดให้บริการไปจนถึงวันที่ 19 ต.ค. 60 นี้ โดยแต่ละวันจะมีการแจกบัตรคิว และจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม 500-600 คิวต่อวัน หากสนใจก็เข้าร่วมได้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

keyboard_arrow_up