รวบแก๊งเงินกู้นอกระบบ! บุกบ้านลูกหนี้ พ่นสีรั้ว-ด่าประจาน อ้างทำเพราะคึกคะนอง (คลิป)

จากกรณีที่ นางอุส่าห์ รักษาชาติ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 889/308 หมู่บ้านสยามนิเวศน์ 2 หมู่ 9 ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ไปแจ้งความกับ ตำรวจภูธรพระสมุทรเจดีย์ ว่า มีแก๊งเงินกู้ นำสีมาพ่นที่รั้วบ้าน ก่อนใช้เท้าถีบ และ ทำลายกระถางต้นไม้ ได้รับความเสียหายทำให้ตนเองและคนในครอบครัว อยู่กันอย่างหวาดผวานั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 9 ต.ค. 60 สภ.พระสมุทรเจดีย์ จับกุมตัว นายอัจฉริยะนาสวน อายุ  32 ปี นาย เกษมสิทธิ์ เชษฐบุรี อายุ 29 ปี และ เยาวชนชายอายุ 17 ปี และ 18 ปี อีก 2 คน ที่ห้องพักเลขที่ 853 ชั้น 4 อาคารปาริชาติ 2 คอนโดสวนธน ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลาง สัญญากู้-ยืมเงิน 41 ฉบับ สมุดบันทึกเล่มเล็กสำหรับจดรายชื่อลูกค้า รายการเก็บเงินกู้ 8 เล่ม บัญชีรายชื่อลูกค้า รายการเก็บเงินกู้ 42 แผ่น สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง และรถจักรยานยนต์อีก 3 คัน

นายอัจฉริยะ ให้การว่า  ยืมเงินสดจากเพื่อนมา 500,000 บาท เพื่อนำมาปล่อยกู้ โดยเก็บดอกเบี้ย ร้อยละ 2 บาท ต่อวันเพราะเห็นว่ารายได้ดี ส่วนที่ใช้สีพ่นรั้วบ้าน มีความข้อความตามที่ปรากฏทำด้วยความคึกคะนอง ไม่ได้ตั้งใจ เพราะไม่พอใจที่โทศัพท์ไปหาผู้เสียหายแต่ติดต่อไม่ได้รวมทั้งไปหาที่บ้านก็ไม่พบ คิดว่าผู้เสียหายหนีหนี้จึงบันดาลโทสะ ส่วนที่บอกว่ามี หัวหน้าเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ก็เป็นการแอบอ้างเพราะเกรงว่าผู้เสียหายจะไม่ยอมใช้หนี้เท่านั้น

เบื้องต้นตำรวจดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันให้กู้ยืมเงินโดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ร่วมกันทวงถามหนี้ กระทำการทวงถามหนี้ โดยการข่มขู่ ใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือ ทรัพย์สินของลูกหนี้ หรือผู้อื่น และร่วมกันทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ และร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่น พร้อมคัดค้านการประกันตัว เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาทั้งหมดอาจจะไปข่มขู่ผู้เสียหายอีก

ขณะที่ พันตำรวจเอกวิชิต บุญชินวุฒิกุล รองผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้เป็นหนี้นอกระบบ ให้ปรึกษาสำนักงานยุติธรรมจังหวัด เพื่อหาข้อยุติระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ ส่วนผู้ที่เรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตราที่กฎหมายกำหนด  ตำรวจจะดำเนินการจับกุมอย่างเฉียบขาดตามนโยบายของรัฐบาล

keyboard_arrow_up