เลื่อนไม่ได้! ชาวบ้าน ‘แห่ศพ’ ลุยน้ำรอบเมรุ ญาติทำใจเผา แม้น้ำท่วมสูง (คลิป)

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 ที่วัดตะกู ต. ตระกรู อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านนำศพแห่รอบเมรุ เนื่องจากน้ำท่วมบริเวณรอบเมรุและวัด ก่อนหน้านี้น้ำยังไม่เข้าท่วมพื้นที่วัดและเมรุที่จะเผาศพ ทางวัดได้นำศพไว้ที่ศาลาใหญ่ และ แต่พอมาตกกลางช่วงคืนวันที่ 8 ต.ค. 60 ระดับน้ำเริ่มเพิ่มสูงมากขึ้นทำให้ญาติผู้เสียชีวิตต้องเร่งหามโลงศพและ เครื่องต่างๆ มาไว้บนศาลาสวดมนต์ซึ่งสูงกว่า และพบว่าระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในช่วงวันที่ผ่านมา จึงต้องเดินลุยน้ำแห่ศพ โดยมีประชาชนชาวบ้านได้นำเรือพายมาร่วมพิธีฌาปนกิจ ด้านกำนันและผู้ใหญ่บ้านได้รวบรวมเรือใหญ่รับขส่งชาวบ้านที่ได้มาร่วมงาน

นายชัยยันต์  พินธุุกนก น้องชายผู้เสียชีวิต บอกว่าเมื่อวาน (8 ต.ค. 60) ในช่วงเย็น น้ำยังไม่ท่วมศาลาที่นำศพไปไว้แต่มาช่วงประมาณ 3 ถึง 4 ทุ่มได้พบว่าระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องทำให้น้ำล้นท่วมศาลาจึงเรียกญาติพี่น้องให้มาช่วยกันย้ายศพขึ้นที่สูงโดยไปไว้ที่สวดสวดมนต์ซึ่งสูงกว่า ไม่ทราบว่าน้ำจะมาเร็วขนาดนี้ และคิดว่าน้ำคงไม่ท่วมเมรุและศาลา แต่มาวันนี้ (9 ต.ค. 60) น้ำได้ท่วมสูงขึ้นร่วม 1 เมตร และเมื่อถึงเวลาเผาจึงต้องลุยน้ำนำศพแห่รอบเมรุเพื่อทำการฌาปนกิจ โดยมีชาวบ้านหลายคนมาช่วยงานและนำเรือมาร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย และขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ยังกังวลว่าระดับน้ำจะสูงมากกว่านี้และทำให้ชาวบ้านจะเดือดร้อน กลัวว่าจะท่วมเท่ากับปี 54 อยากให้ระบายน้ำไปทางอื่นบ้าง โดยชาวบ้านที่นี่ก็เตรียมตัวนำของขึ้นที่สูงไว้แล้ว เพราะเนื่องจากพื้นที่นี้มีท่วมเป็นประจำ

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้หน่วยงานคอยสอดส่องดูแล ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านระวังพายุลูกใหม่และน้ำที่จะเพิ่มขึ้ นรวมทั้งริมแม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยา หากพบความเดือดร้อนให้แจ้งมาทางหน่วยงานจังหวัดเพื่อเตรียมการช่วยเหลือ ยังคงเป็นห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบและเดือดร้อน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงในพื้นบ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉินให้แจ้งมายังจังหวัดเพื่อเตรียมการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

keyboard_arrow_up