แม่ค้ารับ แค่มีดฟันมือถือเทศกิจ ฉุนขาดถูกด่าหยาบ-พ่อค้าแฉ จนท.เก็บพันเขียนใบแค่ 300 (คลิป)

จากกรณีแม่ค้ารถเข็นขายผลไม้มีปากเสียงกับ เทศกิจเทศบาลนครนนทบุรี จนทำให้แม่ค้าใช้มีดฟันแขน เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ เย็บ 7 เข็ม และโทรศัพท์มือถือ ได้รับความเสียหาย โดยมีผู้บันทึกเหตุการณ์เอาไว้ได้ ก่อนนำคลิปมาเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งต่อมา น.ส.ทองคำ โยนะพันธ์ อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดศรีสะเกษ แม่ค้าขายผลไม้ ออกมาแก้ข่าวว่า ไม่ได้ใช้มีดฟัน แต่ที่เจ้าหน้าที่เทศกิจบาดเจ็บ เพราะโดนกระจกบาด และยอมรับว่า ทำไปเพราะโมโห ที่จ่ายเงินให้เทศกิจ แต่กลับถูกไล่ที่

ล่าสุด วันนี้(9 ต.ค.60) น.ส.ทองคำ โยนะพันธ์ แม่ค้าขายผลไม้ เปิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ครั้งแรกที่มาขายผลไม้ ในจังหวัดนนทบุรี ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ บอกว่า จะเก็บเงินค่าที่ 500 บาท จึงต่อรองว่า ขอลดราคาเหลือแค่ 300 บาท เนื่องจากรถขายผลไม้ของตนคันเล็ก ทางเทศกิจยินยอม และเก็บเงินใน ราคาดังกล่าวมาเป็นระยะเวลา 5-6 ปี แต่หลังจากเปลี่ยนเจ้าหน้าที่เทศกิจรายใหม่ ตนถูกเก็บเงินเพิ่ม ให้จ่ายเงินเท่ากับผู้ค้ารายอื่น ราคา 1,300 บาท ซึ่งตนเองก็ยอมจ่าย แต่ทางเทศกิจ กลับเขียนบิลให้แค่ 300 บาท โดยตนยอมจ่ายราคานี้ เพียงเดือนเดียว หลังจากนั้นได้จ่ายค่าราคาเดิม คือ 300 บาท

แต่ที่ทางเทศกิจบอกว่า ตนมาขายของในสถานที่ห้ามขาย จึงเกิดข้อสงสับว่า หากไม่สามารถขายผลบริเวณนี้ได้  ทำไมเจ้าหน้าที่จึงไม่ยอมบอกตั้งแต่ 5-6 ปีก่อน

ส่วนภาพในคลิปที่ปรากฎในสังคมออนไลน์นั้น น.ส.ทองคำ บอกว่า ความเป็นจริงแล้ว ก่อนที่ทางเทศกิจจะถ่ายคลิป ทางเทศกิจได้พูดจาไม่ดี พูดในทำนองว่า “มึงมีปัญหากับกูมากนะ” และพูดจาขึ้นมึงกูตลอด แต่พอถ่ายคลิปกลับพูดจาสุภาพ

ทั้งนี้ น.ส.ทองคำ ยังบอกอีกว่า ตนเองไม่มีเงินทองมากนัก ต้องกู้หนี้นอกระบบจำนวนมาก เสียค่าดอกร้อยละ 20
ทุกวันนี้ต้องหาเงินจ่ายเจ้าหนี้ วันละ 950 บาท เพราะต้องนำเงินมาลงทุนค้าขาย

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์

ส่วนทางด้าน พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ เปิดเผยว่า วันนี้ น.ส.ทองคำ เดินทางเข้ามาพบเจ้าหน้าที่เองไม่ได้มีการนัดหมาย เพื่อขอให้การโดยละเอียด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ มีการแจ้งข้อกล่าวหา น.ส.ทองคำ ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ต่อสู้ขัดขวางการจับกุม และทำให้เสียทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี

พร้อมระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จากนี้เจ้าหน้าที่คงต้องสอบปากคำโดยละเอียด และส่งเรื่องสู่ชั้นอัยการเพื่อส่งฟ้องศาลต่อไป ส่วนตัวอยากฝากถึงทุกฝ่ายให้ใจเย็นๆ บางครั้งประชาชนอาจจะมองว่า การละเมิดกฎหมายเพียงเล็กน้อยไม่เป็นอะไร แต่บางครั้งกฎมันก็คือกฎ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องทำตามหน้าที่ เพื่อดูแลคนในสังคม

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับ พ่อค้ารายหนึ่ง ย่านเทศบาลเมืองนนทบุรี

ด้านพ่อค้ารายที่ขายของ ย่านเทศบาลเมืองนนทบุรี เผยกับทีมข่าวว่า เรื่องที่เทศบาลเรียกเก็บเงินจากพ่อค้าแม่ค้า เป็นเรื่องจริง จำนวนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับทำเลที่ขาย อย่างเช่นตน เข็นลูกชิ้นขายอยู่ภายในซอย โดยเมื่อก่อนจ่ายราคา 300 บาท ไม่นานมานี้โดนเรียกเก็บเพิ่มเป็น 600 บาท ต้องจ่ายเดือนละ 2 ครั้ง แม้จะขอต่อราคาเหลือ 500 บาท เจ้าหน้าที่ก็ไม่ตกลง ขณะเดียวกันเทศกิจบอกเพียงว่า ที่ต้องเก็บเงินเพิ่มเนื่องจากมีคนร้องเรียน

ส่วนสาเหตุที่ตนไม่พอใจ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เก็บเงินไม่มีมาตรฐาน คิดราคาไม่เท่ากัน บางร้านตั้งอยู่หน้าปากซอย เรียกเก็บ 300 บาท แต่ข้างในซอยเก็บเงินร้านละ 500-600 บาท

ส่วนเรื่องที่บอกว่าเก็บ 1,300 แต่ออกใบเสร็จ 300 บาท ก็เป็นเรื่องจริง เนื่องจากภรรยาก็จ่ายราคานี้อยู่ ตนเองเคยคิดไปร้องเรียนทางเทศบาล แต่ภรรยาห้ามไว้ เนื่องจากกลัวปัญหาตามมา ไม่คุ้มกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เพราะที่ทำกินมันหายาก หาที่ใหม่ไม่รู้จะมีลูกค้าเหมือนที่เก่าหรือเปล่า จึงต้องปิดปากไม่พูดเสียดีกว่า จึงอยากวอน
นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนนทบุรี ช่วยตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

นายศราวุธ ธรรมแสง หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลนครนนทบุรี

ขณะที่ นายศราวุธ ธรรมแสง หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลนครนนทบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รายงานให้
นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนนทบุรี รับทราบแล้ว โดยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แม้ว่าจากคลิปจะเห็นแม่ค้าทำร้ายเทศกิจ แต่ต้องพิสูจน์ว่าก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่พูดจายั่วให้ แม่ค้าความโมโหหรือไม่ รวมถึงต้องตรวจสอบเรื่องการเก็บเงิน และออกบิลไม่ครบจำนวนตามที่แม่ค้ากล่าวอ้าง

น.ส.ทองคำ เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สำหรับเรื่องคดีความทางกฎหมาย เป็นหน้าที่ของตำรวจ ส่วนความผิดทางวินัยได้ตั้งคณะกรรมขึ้นมาตรวจสอบ หากพบว่าเจ้าหน้าที่พูดจายั่วยุก่อน จะต้องลงโทษด้วยการว่ากล่าวตักเตือนตามระเบียบ เช่นเดียวกับการรับเงิน ต้องตรวจสอบใบเสร็จย้อนหลังด้วยเช่นกัน

นายศราวุธ มองว่า เรื่องนี้เทศกิจไม่น่าจะพูดจายั่วยุ อาจเป็นเพราะแม่ค้าน่าจะโมโหสะสมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะสามีถูกเจ้าหน้าที่ยึดอุปกรณ์ขายของไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันเทศกิจทั้ง 2 คน ยังคงไม่มาปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากแพทย์มีความเห็นให้พักรักษาตัวต่อไป

 

 

keyboard_arrow_up