นายกอ่านแถลงการณ์ เผย ICAO ถอดประเทศไทยออกจากสายการบินที่มีความเสี่ยงแล้ว!

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อ่านคำแถลงการณ์ หลังนายอรุณ มิชรา (Arun Mishra) ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Organization: ICAO) และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าพบ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรายงานผลตรวจสอบการกำกับดูแลมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน


โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทาง ICAO ได้มีมติอย่างเป็นทางการถอดประเทศไทยออกจากสายการบินที่มีความเสี่ยง ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2560 จำนวน 28 สายการบิน หลังส่งคณะผู้ตรวจประเมินมาตรวจด้านการปฏิบัติการการบินและความเหมาะสมของการเดินอากาศใหม่ ตั้งแต่วันที่ 20-27 กันยายน ที่ผ่านมา

ซึ่งผลจากการปลดธงแดงดังกล่าว นายกรัฐมนตรียืนยันจะสร้างความเชื่อมั่นของ ICAO และนานาประเทศที่มีต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย รวมถึงความเชื่อมั่นของสายการบินของไทยที่สามารถบินได้ทั่วโลกที่มีข้อตกลงด้านการบินระหว่างประเทศระหว่างกัน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงบริษัทการบินที่ให้ความร่วมมือ ซึ่งขณะนี้เหลืออีกเพียง 10 สายการยินที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์ โดยรัฐบาลยืนยันว่าจะดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ พร้อมทั้งยินดีที่จะสนับสนุนงานของสำนักงานการบินพลเรือนต่อไป และกล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ ส่วนเรื่องอื่นขอให้เอาไว้ก่อน” 

ขณะที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เผยว่า กระทรวงคมนาคม และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้ดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องทั้งหมด ด้วยการทบทวนการตรวจประเมินการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ มีการแก้ไขกฎหมายการเดินอากาศใหม่ และพัฒนาบุคลากรที่มีความขาดแคลน

ซึ่งการปลดธงแดงในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของไอเคโอ และนานาประเทศที่มีต่อมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของสายการบินประเทศไทย โดยหลังจากนี้สามารถบินไปที่ไหนในโลกนี้ที่มีข้อตกลงการบินระหว่างกันก็ย่อมทำได้ หลังจาก 2 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา สายการบินของไทยถูกจำกัดในเรื่องการเพิ่มเที่ยวบิน, การเพิ่มจุดบิน และการเปลี่ยนเครื่องบิน

อีกหนึ่งภารกิจหลังไอเคโอปลดธงแดงไทยออกจากหน้าเว็บไซต์สาธารณะ และเว็บไซต์ภายในกลุ่มสมาชิกแล้ว หลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งเดินหน้าพูดคุยกับสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟเอเอ และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป หรือเอียซ่า เพื่อสร้างสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยทางการบินต่อไป ซึ่งจะทำให้สายการบินของไทยสามารถบินตรงเข้าสู่สหรัฐได้

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ประเทศไทยถูกปักธงแดงหน้าชื่อตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2558 เนื่องจากไอเคโอพบข้อบกพร่องเกี่ยวกับกระบวนการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ โดยมีข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (SSC) จำนวน 33 ข้อ

keyboard_arrow_up