แก๊งแสบ! อ้างเป็นรัชทายาทรัฐมอญ ตุ๋นกว่า 400 บริษัทไปลงทุนเมียนมา สูญเงินร่วม 300 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 หลังจากมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกับ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกองบังคับการกองปราบปราม ว่าได้รับความเสียหายจากการหลอกลวงของกลุ่ม บ.ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด ซึ่งมีนางสุภัตทา จันทรรังษี เป็นประธานกรรมการบริษัท ร่วมกับ นายโกสินธ์ จินาอ่อน บรรณาธิการ นสพ.ตำรวจพลเมือง และ นาย กอว มิน อู หรือเจ้าเทพโยธิน มหาทุน สัญชาติเมียนมา ซึ่งแอบอ้างเป็นเจ้าแห่งรัฐมอญ หลอกลวงนักธุรกิจไทยไปลงทุนที่รัฐมอญ ในประเทศเมียนมา มีบริษัทหลงเชื่อจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

พ.ต.ต.สุริยา เสนอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขออนุมัติคดีนี้เป็นคดีพิเศษและมีการออกหมายจับ ผู้ต้องหา 3 ราย เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา จนสามารถจับนางสุภัตทาและนายโกสินธ์ได้แล้วส่วนนายกอว มิน อู ยังหลบหนีอยู่

พ.ต.ต.สุริยา บอกว่า หลังจาก เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหามาได้แล้ว และมีการเข้าตรวจค้น ห้องพักของนางสุภัตทา พบหลักฐานต่างๆที่มีความเชื่อมโยงว่า เป็นขบวนการร่วมกันหลอกลวงประชาชนให้ร่วมลงทุนต่างๆ ขณะนี้มีผู้เสียหายแล้วกว่า 400 บริษัท มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท และขอให้ผู้เสียหายเข้ามาแสดงตนและแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดก่อนที่จะกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

ด้านนายชานนท์ (สงวนนามสกุล) ตัวแทนผู้เสียหาย

ด้านนายชานนท์ (สงวนนามสกุล) ตัวแทนผู้เสียหายเปิดเผยว่า กลุ่มบุคคลในบริษัท ฮัจยี ชักชวนให้ร่วมลงทุนในโครงการสัมปทานก่อสร้าง เนื่องจากตนเองทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โดยเสนอค่าตอบแทนสูง ลงทุนเพียง 1-2 แสนบาท แต่จะได้ผลประโยชนตอบแทนหลายร้อยล้านบาท และเหตุผลที่หลงเชื่อเพราะมีการแอบอ้างภาครัฐ ยศข้าราชการ และอ้างถึงทุนจดทะเบียนบริษัท 5 แสนล้านบาท

keyboard_arrow_up