ดราม่ารถไฟใต้ดิน!? เมื่อชาวเน็ตรับไม่ได้กับกฎ ‘ไม่ควรเดิน’ ขึ้นลงบันไดเลื่อน MRT

กลายเป็นประเด็นถกเถียงขนาดย่อมๆ ที่เกิดขึ้นในกลุ่ม ชมรมคนรักรถไฟฟ้า เมื่อมีสมาชิกบางส่วนไม่เห็นด้วยกับกฎระเบียบของการใช้บริการรถไฟใต้ดิน (MRT) ที่ห้ามไม่ให้ผู้โดยสารวิ่งหรือเดินขึ้นลงบนไดเลื่อน ซึ่งมีชาวเน็ตบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับข้อบังคับดังกล่าว เนื่องจากไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการ เพราะต้องการความรวดเร็วในการเดินทาง แต่ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนมากที่ให้เหตุผลว่าทำไมจึงควรยืนบนบันไดเลื่อนมากกว่าการวิ่งหรือเดินลง จึงทำกลายเป็นประเด็นถกเถียงในหลายแง่มุมด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า บันไดเลื่อนของรถไฟใต้ดินนั้นมีความเร็วประมาณ 0.70 เมตร/วินาทีซึ่ง เป็นมาตรฐานของระบบสถานีขนส่งมวลชนที่ในเพื่อต้องการระบายผู้โดยสาร ซึ่งจะเร็วกว่าความเร็วของบันไดเลื่อนตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป และหากมีการเดินหรือวิ่งบนบันไดเลื่อนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยได้ทำป้ายประชาสัมพันธุ์ ‘กรุณายืนจับราวบันไดเลื่อน’ และ ‘กรุณางดเดินขณะอยู่บนบันไดเลื่อน’ มาตั้งแต่ต้นปี 2558 แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรนัก และยังมีอุบัติเหตุจากการตกบันไดเลื่อนเพราะการฝ่าฝืนระเบียบดังกล่าวการเฉลี่ยปีละ 50 ครั้ง

ภาพจาก : Facebook.com / Tichakorn Boonpua
ภาพจาก : Facebook.com / Tichakorn Boonpua

นอกจากนี้ ในกรณีของประเทศญี่ปุ่นที่มีการน้ำมากล่าวอ้างถึงรูปแบบการใช้บริการที่สามารถให้คนเดินขึ้นได้นั้น พบว่าได้มีการรณรงค์ให้ให้ ‘ยืนจับราวบันไดเลื่อนและไม่เดินหรือวิ่ง’ มาตั้งแต่ปี 2547 แล้ว และหันมาให้บริการลิฟท์ขนส่งสำหรับผู้พิการแทน เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารอย่างทั่วถึง

ที่มา – wikipedia.org / Facebook.com : ชมรมคนรักรถไฟฟ้า

keyboard_arrow_up