สบช่องกฎหมายใหม่มีผล ‘สมชาย แสวงการ’ ชี้มี 4 คดี ‘ทักษิณ’ เข้าข่ายพิจารณาลับหลัง

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายสมชาย แสวงการ อดีตโฆษก กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า กรณีอัยการสูงสุดเตรียมฟื้นคดีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ขณะนี้มี 4 คดี ที่อยู่ในข่ายพิจารณาคดีลับหลังตามกฎหมายใหม่ ได้แก่ 1. คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์ 2. คดีทุจริตหวยบนดิน 3. คดีแปลงสัมปทานมือถือ และ 4. คดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย นอกจากนี้ยังมีคดีนักการเมืองท้องถิ่น อีก 85 คดีที่หลบหนี รวมถึงคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมทั้งหมดแล้วไม่ต่ำกว่า 90 คดี

ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนี้เป็นบัญญัติกฎหมายตามอำเภอใจ เลือกปฏิบัติ ส่วนจะทำอย่างไรต่อไปนั้น ขณะนี้มีหลายทางเลือกที่ต้องวิเคราะห์กันโดยรอบด้าน ส่วนจะตัดสินใจเลือกเดินทางใดต้องรอให้ถึงเวลาก่อน

ขณะที่ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เผยว่า ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ความคืบหน้าในการพิจารณายื่นอุทธรณ์ ขณะนี้ทีมทนาย ยังอยู่ระหว่างรอตัวคำพิพากษาที่จัดพิมพ์เสร็จสมบูรณ์ทั้งส่วนตนและส่วนกลาง ซึ่งอยู่ในระหว่างขั้นตอนดำเนินการของศาล เมื่อได้รับคำพิพากษาแล้ว ทีมทนายจะประชุมปรึกษากันเกี่ยวกับรายละเอียดเนื้อหาของคำพิพากษาในประเด็นต่างๆ เพื่อหาข้อสรุปว่าจะทำอย่างไรต่อภายใต้กรอบเวลา 30 วัน ตามที่กฎหมายกำหนดให้อุทธรณ์ได้ แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถ ขอขยายระยะเวลาในการยื่นอุทธรณ์ ออกไปได้ แต่ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะมีดุลยพินิจ

keyboard_arrow_up