ร้อยดวงใจพสกนิกร ร่วมส่งเสด็จ ‘ในหลวง รัชกาลที่ 9’ ผู้เป็นที่รักของพวกเขา (คลิป)

เข็มวินาทีบนหน้าปัดนาฬิกาวนไปบรรจบที่เลข 12 บอกเวลาว่า ขณะนี้ได้ล่วงเข้าสู่เช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ท่ามกลางเสียงร้องไห้ระงมของพสกนิกรที่ยังคงเฝ้ารอด้านหน้าประตูวิเศษไชยศรี เพื่อเป็นประจักษ์พยาน ในวินาทีประวัติศาสตร์ที่เจ้าหน้าที่จะปิดประตูพระบรมมหาราชวัง ยุติการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เบื้องหน้าพระบรมโกฐิ

แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางสำนักพระราชวังได้ประกาศว่าจะปิดการเข้าแถวของประชาชนที่จุดคัดกรองทั้ง 2 แห่ง ตั้งแต่เวลา 24 นาฬิกา แต่ด้วยจำนวนของพสกนิกรมหาศาลที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจเดินทางมาจากเหนือใต้ออกตกก็ทำให้เจ้าหน้าที่ยอมผ่อนผันจนประชาชนชุดสุดท้ายได้เข้าไปด้านในในเวลาราวตีหนึ่งกว่า ก่อนที่บรรดาจิตอาสาและเจ้าหน้าที่ที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนบริเวณท้องสนามหลวงตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านใน

ตลอดระยะเวลา 337 วัน สิ่งที่ทั่วโลกได้ประจักษ์คือภาพของพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ ที่พร้อมใจมุ่งหน้ามายังพระที่นั่งดุสิตปราสาท เพื่อมีโอกาสเพียงเสี้ยววินาที ที่จะได้ร่วมส่งเสด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้เป็นที่รักของพวกเขา ความสมัครสมานสามัคคี และน้ำใจของปวงชนชาวไทยที่ยิ่งใหญ่ ภาพของพสกนิกรที่ต่อแถวระยะทางหลายกิโลเมตร หลายคนต้องทนตากฝนตากแดด เป็นเวลาร่วม 10 ชั่วโมง

ขณะที่ภาพภารกิจของเหล่าจิตอาสา ประชาชนคนธรรมดาที่เสนอตัวช่วยเหลือดูแลผู้คนโดยไม่หวังผลตอบแทนก็กลายเป็นอีกหนึ่งภาพความทรงจำที่จะฝังตรึงอยู่ในหัวใจคนไทยทุกคน

แม้ว่าเช้าวันรุ่ง ท้องสนามหลวงจะเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา แต่สิ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนไป คือภาพของพระเจ้าอยู่หัวในดวงใจพสกนิกรและคำสัญญาของพวกเค้าที่พร้อมจะยึดมั่นทำความดีตามแนวทางที่พ่อได้วางเอาไว้.

keyboard_arrow_up