ร้องกองปราบฯ ถูกแก๊งญี่ปุ่นหลอกซื้อเครื่องจักรปลอม อ้างทำน้ำให้กลายเป็นน้ำมัน สูญเงิน 80 ล้าน

เจ้าของบริษัท เอิร์ลลี่ เบิร์ด ยื่นหนังสือถึงกองบังคับการปราบปราม หลังถูกฉ้อโกงให้ซื้อเครื่องจักร ที่อ้างว่าสามารถผลิตน้ำให้กลายเป็นน้ำมัน แถมถูกขู่ทำร้ายร่างกาย ยื่นกงสุลตรวจสอบสงสัยเป็นแก๊งยากูซ่า

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 ต.ค. 60 นางพิชญอาภา จำนงค์เนียร กรรมการผู้จัดการบริษัท เอิร์ลลี่ เบิร์ด จำกัด พร้อมด้วย นายชาญวุฒิ ไก่แก้ว ผู้บริหารบริษัทฯ และนายประพันธ์ เย็นสุข ทนายความ เข้ายื่นหนังสือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม กรณีโดนกลุ่มคนชาวญี่ปุ่นหลอกให้ซื้อเครื่องจักรไฮโดรเจน ไอโอไนซ์ ผลิตน้ำให้กลายเป็นน้ำมัน แต่กลับไม่สามารถใช้งานจริง ในช่วงเดือน พ.ค. 2556 ที่ผ่านมา ทำให้สูญเงินไปประมาณ 80 ล้านบาท

โดยกลุ่มชาวญี่ปุ่นดังกล่าว นำโดยนายอาโอตะ โคอิ และพวกกว่า 5 คน อ้างว่าเป็นตัวแทนจากบริษัท อีโค แอดวานซ์ จำกัด มาชักชวนให้ผู้เสียหายซื้อเครื่องจักรผลิตน้ำให้เป็นน้ำมัน ด้วยการทำตัวเป็นผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเครื่องจักร ประกอบกับมีการจัดฉากบังหน้า จนทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและเกิดความไว้ใจ ก่อนจะโอนเงินซื้อเครื่องจักรทันที ซึ่งในส่วนของการทำสัญญาซื้อขายเครื่องจักรนั้น ได้จ่ายไปครั้งแรกในราคากว่า 20 ล้านบาท ประกอบกับค่าเคลื่อนย้ายและค่าอุปกรณ์เสริมที่ตามมาภายหลัง รวมมูลค่าความเสียอยู่ที่ 80 ล้านบาท

นายชาญวุฒิ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2558 ที่ผ่านมา ตนได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ทองหล่อ แต่คดีไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด พร้อมกับภายหลังได้ทราบมาว่าสำนวนคดีต่างๆ ยังไม่ส่งไปถึงอัยการ มีแต่การออกหมายจับเพียงเท่านั้น วันนี้จึงได้ยื่นหนังสือถึงกองบังคับการปราม เนื่องจากตนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เสียโอกาสในเรื่องการประกอบธุรกิจ และอยากหาแนวทางช่วยเหลือด้วย โดยส่วนตน ขณะนี้ได้มีการประสานไปยังสถานกงสุลให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ว่ากลุ่มชาวญี่ปุ่นเป็นแก๊งยากูซ่าหรือไม่ เบื้องต้น ตนยืนยันว่าเป็นผู้มีอิทธิพล เนื่องจากถูกข่มขู่ว่าจะทำร้ายหลายครั้ง

นอกจากนี้นายชาญวุฒิ ยังระบุอีกว่า ได้นำเอกสารหลักฐานต่างๆ มาให้ข้อมูลร่วมด้วย โดยเฉพาะเอกสารการตรวจสอบเครื่องจักรของสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย ที่ตรวจสอบเครื่องจักรดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่า ไม่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญนอกจากทางคดีจะไม่คืบหน้าแล้ว ยังจะโดนนายอาโอตะ แจ้งความกลับในข้อหาแจ้งความเท็จด้วย เบื้องต้นคาดว่าตอนนี้นายอาโอตะ ยังอยู่ประเทศญี่ปุ่นและจะกลับมาประเทศไทยเร็วๆ นี้

keyboard_arrow_up