หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ พสกนิกรเข้ากราบสักการะ ‘พระบรมศพ ร.9’ ไม่ขาดสาย

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย สำหรับการเปิดโอกาสให้พสกนิกรเข้ากราบสักการะ “พระบรมศพ” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท โดยรอบพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง ยังคงมีประชาชนชาวไทยหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ แม้จะไม่แน่นขนัดเหมือนช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีผู้ทยอยเดินทางมากราบสักการะไม่ขาดสาย

วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ไม่มีสวดอภิธรรมพระบรมศพ ทำให้ประชาชนที่เดินทางมารอเข้ากราบพระบรมศพไม่ต้องรอคิวนาน ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ก็ได้เข้ากราบพระบรมศพ ซึ่งด้านท้ายแถวทั้ง 2 จุด คือ โรงแรมรัตนโกสินทร์ และหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนก็ไม่มีประชาชนตกค้างสะสมด้วย ส่วนสภาพอากาศวันนี้ ในพื้นที่มีฝนตกลงมาเป็นระยะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมร่มไว้ให้แล้ว ขณะที่บางคนก็ได้เตรียมอุปกรณ์กันฝนมาด้วยตัวเอง

นายพรชัย พิกุลทองอำไพ อายุ 46 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช บอกว่า เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งที่ 3 และได้เข้ากราบพระบรมศพ เช้านี้เป็นครั้งที่ 4 เพราะวานนี้หลังได้เข้าถวายความจงรักภักดีแล้ว ก็ตัดสินใจพักที่โรงแรมใกล้สนามหลวง เพื่อเข้ากราบสักการะพระบรมศพอีกครั้งในเช้า เพื่อให้ครอบครัว โดยเฉพาะลูกสาวทั้ง 3 คนได้มีโอกาสใกล้ชิดพ่อหลวงให้มากที่สุด ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้ เดินทางมาโดยรถไฟ นอกจากจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถวายความจงรักภักดีในฐานะพสกนิกรชาวไทยแล้ว ยังเป็นการฝึกความอดทน และระเบียบวินัยให้กับลูกด้วย

ขณะที่น้องๆ นักเรียนโรงเรียนรรุ่งอรุณ เป็นอีกหนึ่งครั้งที่คุณครูพามาปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาในท้องสนามหลวง น้องอิทซาเบล ชัชชา โลว์ อายุ 9 ปี นักเรียนชั้น ป.4 บอกว่า กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งในวิชาที่เรียน ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระมหาชนก และความเพียร การได้มาเป็นจิตอาสาที่นี่จึงเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกฝนทักษะนั้น โดยรู้สึกดีใจที่ได้มาทำความดีถวายพ่อหลวง แม้จะเป็นการเก็บขยะก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญ เพราะทุกคนจะช่วยกันคัดแยกขยะก่อนส่งต่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ซึ่งจะเป็นการช่วยลดขั้นตอนในการดูแลเรื่องนี้ และได้ยึดหลักคำสอนของในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องความกตัญญูมาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 00.01น. จนถึงเวลา 24.00น. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 90,300 คน รวม 333 วัน มี 11,654,402 คน.

keyboard_arrow_up