นศ.จิตรกรรม ศิลปากร รวมพลังวาดภาพในหลวง ร.๙ ชุดใหม่ นำตั้งแสดงตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง

คณะอาจารย์มอบหมายนักศึกษาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร รวมพลังวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เปลี่ยนแทนชุดเดิมที่ติดตั้งไว้ ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ท่าช้าง ฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง โดยเป็นภาพ 9 พระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆ ยังส่งผลต่อความปลื้มปิติของนักศึกษาศิลปากร ในการถวายงานครั้งสุดท้าย ก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิง

วันที่ 30 กันยายน 2560 ที่คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม กลุ่มนักศึกษาคณะจิตรกรรมฯ ชั้นปีที่ 3ได้ใช้เวลาวันหยุด และหลักเลิกเรียน ทำการรวมพลังกันลงมือวาดภาพที่มีคุณค่าต่อจิตใจของพสกนิกรชาวไทย นั่นคือภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 9 ภาพ ขนาด 2 คูณ 3 เมตร แต่ละภาพแสดงถึงพระอัจฉริยภาพในด้านต่าง ๆ ทั้งในเรื่องงานศิลปะ ดนตรี และกีฬา โดยเน้นป็นสีเอิร์ทโทนทั้งหมด ซึ่งแต่ละภาพนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ต่างได้นำแรงบันดาลใจจากความทรงจำที่ดีของพ่อหลวง มาถ่ายทอดผ่านปลายพู่กันและแปรงสีอย่างตั้งใจ และมุ่งมั่นเพื่อจะนำไปติดตั้งแทนแผ่นภาพชุดเก่า ที่มีความชำรุดเนื่องจากตั้งแสดงอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง สถานที่ตั้งพระบรมศพ

ขณะที่ในพื้นที่ภายในอาคารที่ art gallery ยังคงมีการจัดแสดงผลงานที่แสดงถึงแรงบันดาลใจ จากศิลปินชื่อดังทั่วประเทศ ซึ่งเป็นทั้งภาพวาด ภาพถ่าย งานพิมพ์ งานปั้น งานปัก ภายใต้ชื่อส่งเสด็จ InLoving Remembrance ซึ่งเป็นการแสดงผลงานจากแรงบันดาลใจ ที่ส่งถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยกเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นงานที่วิจิตรและสวยงาม หาชมได้ยาก โดยจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 16 ตุลาคมนี้

keyboard_arrow_up