ปิดลงทะเบียนแล้ว! เผยยอดสมัคร ‘จิตอาสาเฉพาะกิจ’ ในพิธีพระถวายพระเพลิงฯ กว่า 30 ล้านคน (คลิป)

วันนี้ (30 ก.ย. 60) ถือเป็นวันสุดท้ายของการลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจในพิธีพระถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรรยากาศที่บริเวณห้องรับรองสนามเสือป่า ยังคงมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก

ในการลงทะเบียน ขั้นตอนแรกจะต้องรับบัตรคิว ก่อนวัดน้ำหนัก ส่วนสูง และวัดไซส์เสื้อ เพื่อใส่ในการปฏิบัติงาน จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่า มีประชาชนสนใจร่วมสมัครเป็นจิตอาสา ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงเมื่อวานนี้ ( 29 ก.ย.60 ) กว่า 30 ล้านคนทั่วประเทศ ขณะที่วันนี้ ที่สนามเสือป่าล่าสุด ถึงเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา มีประชาชนมาสมัครเป็นจิตอาสาแล้วจำนวน 1,554 คน ซึ่งที่สนามเสือป่าจะรับลงทะเบียนจิตอาสาเต็มจำนวน และปิดรับในเวลา 16.00 น. โดยมีการแบ่งประเภท ของงานตามความสมัครใจ 8 ประเภท ได้แก่ งานดอกไม้จันทน์ งานประชาสัมพันธ์ งานโยธา งานขนส่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน งานบริการประชาชน งานแพทย์ งานรักษาความปลอดภัย และงานจราจร

เมื่อสมัครแล้วจะได้บัตรประจำตัวประชาชนจิตอาสา (สีฟ้า) และบัตรประจำตัวจิตอาสางานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ (สีเหลือง) พร้อมสิ่งของพระราชทาน ได้แก่ หมวกแก๊ป ผ้าพันคอ เสื้อโปโลสีดำและปลอกแขน โดยจิตอาสาที่มาร่วมลงทะเบียนจะต้องเข้ารับการปฐมนิเทศและรับสิ่งของพระราชทานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

คุณป้าวิลาวัลย์ รุ่งเรืองกิจวัฒนา วัย 61 ปี บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ปลาบปลื้มใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทร์ เพื่อใช้ในวานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่ตะได้ทำเพื่อพระองค์ท่าน โดยการมาที่นี่นั้นก็ได้รับความอบอุ่น และอำนวยความสะดวกอย่างดี ทั้งเครื่องดื่มและอาหารพระราชทานที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระกรุณาประทานให้กับประชาชนทุกคน

keyboard_arrow_up