มวลน้ำป่าทะลัก! สตูลอ่วม เว้นเพียงสัปดาห์เดียวท่วมซ้ำ เตรียมรับมือมวลน้ำไหลเชียวกราด

นางสาวสุนารี บุญชุบ หัวหน้าป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.สตูล รายงานสถานการณ์น้ำขณะนี้ กลุ่มฝนเริ่มเบาบางลง ปริมาณน้ำที่เอ่อล้นมีความแรงและไหลเชี่ยวกราด ท่วมบ้านเรือนพืชสวนไร่นาในพื้นที่ต่ำอย่างรวดเร็ว พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบขณะนี้คือ อ.ควนโดน และอ.เมืองสตูล ขณะที่อำเภออื่นอย่างท่าแพยังไม่มีรายงาน

ปริมาณน้ำใน อ.ควน เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ปริมาณน้ำไหลหลากยังท่วมพื้นที่ต่ำ เนื่องจากปริมาณน้ำสะสมจากน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมา โดยขณะนี้มวลน้ำไหลมากองที่ ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล เพื่อออกสู่ทะเล โชคดีที่น้ำทะเลไม่หนุน คาดว่าหากฝนไม่ตกซ้ำปริมาณจะลดลงอย่างรวดเร็ว

แต่ถึงอย่างไรอยากฝากเตือนผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานที่ออกมาเล่นน้ำ เนื่องจากความแรงของน้ำอาจส่งผลอันตรายต่อบุตรหลานได้ ขอให้อยู่ในความดูแลของผู้ปกครอง รวมทั้งให้ระวังสัตว์มีพิษที่อาจทำร้ายได้

สำหรับน้ำที่ท่วมและไหลผ่านอย่างรวดเร็วในครั้งนี้ เป็นผลพวงมาจากปริมาณน้ำสะสมจากน้ำท่วมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับตลอดสองวันที่ผ่านมามีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และในรอบเดือนนี้พื้นที่ จ.สตูล ประสบน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลากร่วม 4 ครั้งในรอบ 2 เดือน โดยเว้นเพียงสัปดาห์เดียวน้ำก็ท่วมซ้ำ สร้างความเดือดร้อนและผวาให้กับชาวบ้านที่อยู่พื้นที่ท่วมซ้ำซาก รวมทั้งอาคารบ้านเรือน โรงเรียน มัสยิด เส้นทางสัญจร ไป-มา ก็ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลเชียวกราดในครั้งนี้

keyboard_arrow_up