ทั่วไทยเร่งประดับ ‘ดอกดาวเรือง’ เพื่อแสดงความอาลัย แด่ ‘ในหลวง รัชกาลที่ 9’ระบรมศพ

หลายจังหวัดเร่งนำ “ดอกดาวเรือง” มาประดับตกแต่งตาม สถานที่ต่างๆ ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อแสดงความอาลัย แด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้วกว่าร้อยละ 70 ซึ่งนายช่างควบคุมงาน บอกว่า ตั้งแต่วันที่เริ่มก่อสร้างไม่พบอุปสรรค์ใดๆ ถึงแม้ว่าจะมีฝนตกลงมา และเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัดชัยภูมิ แต่ปรากฏว่าบริเวณที่ดำเนินการก่อสร้าง กลับไม่มีน้ำเอ่อเข้าท่วม ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่บรรดาผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมชมการก่อสร้างเป็นอย่างมาก

ส่วนที่จังหวัดสงขลา วัดถ้ำตลอด หมู่ 6 ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย ได้เร่งจัดเตรียมสถานที่สำหรับให้ประชาชนเข้าร่วมในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งจัดเตรียมซุ้มพิธีสำหรับให้ประชาชนร่วมถวายดอกไม้จันทน์ พร้อมกับปรับพื้นที่ภายในวัด สำหรับการจัดตั้งเต็นท์รองรับกรณีฝนตก และสถานที่สำหรับจอดรถ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยจะแล้วเสร็จในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้

โดยทางจังหวัดสงขลาได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับให้ประชาชนเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ อำเภอละ 1 แห่ง จำนวน 16 อำเภอ ยกเว้นอำเภอสะบ้าย้อย ที่เตรียมเอาไว้ 2 แห่ง คือ วัดถ้ำตลอด และ วัดสะบ้าย้อย เนื่องจากมีพื้นที่กว้างและห่างไกลกัน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

ขณะที่วันนี้ แพทย์พยาบาล โรงพยาบาลสงขลา ช่วยกันจัดดอกดาวเรือง 400 ต้น เพื่อให้เป็นตัวเลข ๙ ประดับตกแต่งบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาล ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังได้มีการเตรียมดอกดาวเรือง ไว้ 5,000 ต้น เพื่อประดับตกแต่งสถานที่ ให้บริเวณโรงพยาบาล

ส่วนที่จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทจังหวัดตรัง ร่วมกับสมาชิกชมรมคนรักในหลวงจังหวัดตรัง ร่วมกันนำต้นดาวเรืองจำนวน 9,999 ต้น ที่เริ่มออกดอกบานสะพรั่ง

ไปปลูกและประดับบริเวณเกาะกลางถนนแขวงทางหลวงชนบทสายเลี่ยงเมือง – มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ระยะทางประมาณ 2 กม. เพื่อให้ต้นดาวเรืองที่กำลังเจริญเติบโตได้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งพร้อมกันทุกหนแห่งตลอดช่วงเดือนตุลาคมนี้

เช่นเดียวกับที่จังหวัดจันทบุรี ข้าราชการพนักงานเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการจังหวัดจันทบุรี ร่วมปลูกดาวเรือง ล้อมรอบเลข 9 ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

keyboard_arrow_up