จับแล้ว 1 ทีมวางระเบิดทหารพรานสายบุรีดับ 4 แฉแก๊งอาชญากรรมฉวยโอกาสสวมรอยเหตุป่วนใต้

ความคืบหน้าเหตุลอบวางระเบิด ทหารพรานสายบุรี เสียชีวิต 4 นายบาดเจ็บ อีก 5 นาย เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว 1 นาย

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 60 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูภรจังหวัดปัตตานี และ พ.อ.คมกฤต รัตนฉายา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ คุมตัว 1 ในทีมผู้ร่วมก่อเหตุร่วมลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 5 นายและมีชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดในพื้นที่ หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 22 กย.ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่เดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะเพื่อไปดูแลความปลอดภัยโรงเรียน มาแถลงข่าว

พล.ต.จตุพร กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขยายผลจากวัตถุพยานและพยานต่างๆ รวมไปถึงการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายจุดจนนำไปสู่การควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ล่าสุดถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกษา 6 คน และผลการสอบสวนผู้ต้องสงสัยอย่างต่อเนื่อง

ปรากฏว่า 1 ใน 6 รายซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวนี้ ได้ให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มขบวนการจากการชักชวนของ นายยารานิง แตมามุ แกนนำคนสำคัญ พร้อมยอมรับว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้อกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดทหารพรานเสียชีวิต 4 นาย โดยมี นายยาการียา บาโง และพวกอีก 5 คนประชุมวางแผนก่อนเกิดเหตุ 1 สัปดาห์

พล.ต.จตุพร กล่าวอีกว่า จากการขยายผลผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวส่วนใหญ่ให้การว่า การก่อเหตุรุนแรงที่ผ่านมาเป็นในลักษณะของกลุ่มอาชญากรรมแฝงสถานการณ์ความไม่สงบด้วยการใช้รูปแบบการก่อเหตุที่รุนแรงและไม่มีอุดมการณ์ มีการเรียกค่าคุ้มครองแสวงหาผลประโยชน์ของกลุ่มคนอิทธิพลในพื้นที่มีทั้งใน ลักษณะเก็บรายวันและรายเดือน หาไม่จ่ายก็จะถูกข่มขู่ทำร้าย จึงฝากประชาชนหากเจอลักษณะเช่นนี้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

keyboard_arrow_up