ครั้งแรกจุฬาฯ!เกรซ สาวหล่อภูมิใจแต่งชายรับปริญญา เสี่ยเจียงรับได้ข้ามเพศชี้จงเป็นตัวเอง (คลิป)

นับเป็นอีกเรื่องที่น่ายินดี เมื่อ “เกรซ นวรัตน์” ลูกสาวของ คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ หรือ “เสี่ยเจียง” แห่งสหมงคลฟิล์ม โพสต์ขอบคุณผ่านไอจี ว่า “ขอบคุณ จุฬาฯ เปิดกว้างในเรื่องเพศ อนุมัติให้สามารถสวมชุดครุยของผู้ชาย เพื่อเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร เพราะท้ายที่สุด ทุกคนก็คือมนุษย์เหมือนกัน”

ล่าสุด (28 กันยายน 2560) “เกรซ นวรัตน์” ได้เปิดใจกับทีมข่าวถึงการสวมชุดครุยของผู้ชาย เพื่อเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรว่า ตนค่อนข้างภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ร่ำเรียนมา ครูอาจารย์ได้ให้โอกาสให้เราเป็นเช่นนั้น แล้วเมื่อมาถึงเวลาที่ต้องเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จึงอยากเป็นตัวเองมากที่สุด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การขอสวมชุดครุยของผู้ชาย เพื่อเข้าพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ต้องมีการทำเรื่องหรือไม่นั้น คุณเกรซ ได้บอกว่า ต้องขออนุญาตคณบดีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณบดีที่ดูเรื่องการแต่งตัวของนิสิต และการรับปริญญา

สำหรับการขออนุญาตต้องผ่านกระบวนการที่ไปพบแพทย์ หรือจิตแพทย์เพื่อนำเอกสารมายืนยัน โดยคุณเกรซบอกว่า ช่วงแรกมีความกังวลอยู่เหมือนกัน เพราะไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากระยะเวลาที่ดำเนินเรื่องนั้น ยาวนานถึง 6 เดือน

ส่วนถ้าหากถามว่าเพื่อนๆ ของคุณเกรซ มองกับเรื่องสวมชุดครุยชายว่าอย่างไรนั้น คุณเกรซ ได้เล่าว่า ถ้าเพื่อนเห็นตนแต่งหญิงจะขำกันเสียมากกว่า แต่เมื่อเพื่อนเห็นว่าเราแต่งตัวเป็นผู้ชายก็ดีใจ และมีไปเลี้ยงฉลองในวันที่ทราบข่าว

สำหรับวินาทีที่ตนตัดสินใจบอกกับคุณพ่อว่าจะแต่งสวมชุดครุยผู้ชาย ไปรับปริญญา คุณเกรซ ยอมรับว่า กังวลเหมือนกันว่าคุณพ่อจะไม่เข้าใจที่ตนสวมชุดครุยผู้ชาย แต่เมื่อได้ให้คุณพ่อดูชุด พ่อกลับตอบมาว่า แล้วจะให้พ่อใส่ชุดอะไร คือไม่ได้สนใจว่า ตนจะใส่ชุดอะไร แต่พ่อภูมิใจที่ตนเรียนจบ และเริ่มทำงานได้มากกว่า ภายหลังจากวันถ่ายรูปพ่อได้เดินยิ้มเข้ามา และนำของขวัญมาให้ ซึ่งตนคิดว่าพ่อน่าจะรู้อยู่แล้วว่าตนเป็นอะไร เพราะพ่อเลี้ยงลูกแบบแมนๆ

หากถามถึงการตัดสินใจที่จะเปิดตัวว่าตนเป็นเพศอะไรกับสังคมนั้น คุณเกรซ บอกว่า ช่วงที่เป็นเด็กได้เล่นหนังบ้าง ตนจึงได้หลีกเลี่ยงการตอบคำถามเหล่านี้ แต่เมื่อโตขึ้นจึงอยากพูด ซึ่งตนไม่ได้ปิดบัง เพราะกลัวว่า ผู้ที่ชื่นชอบตนจะมองตนเป็นตัวอย่าง ดังนั้น จึงทำให้เห็นว่าการที่ได้พูดออกไปนั้นเป็นสิ่งที่สบายใจกว่าเยอะ

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่เหมาะสมที่ตนสวมชุดครุยผู้ชาย คุณเกรซ ตอบว่า วันนี้ที่ทางมหาวิทยาลัยอนุญาต และครอบครัว เพื่อน อาจารย์เข้าใจ ตนก็คิดว่าโอเคแล้ว เพราะรู้สึกว่าเกินความคาดหมายของตน สำหรับกระแสที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นตนได้มองข้ามไป

สุดท้ายคุณเกรซบอกว่า เจ้าตัวขอบคุณคนที่ให้กำลังใจ และมาแสดงความยินดี พร้อมขอบคุณสังคมมหาวิทยาลัย
ที่ยอมรับในสิ่งที่ตนเป็น และอยากให้ทุกคนกล้าพูดกล้าทำมากขึ้น เพื่อแสดงความเป็นตัวเอง

สำหรับพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ เกรซ นวรัตน์ จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2560
ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

keyboard_arrow_up