‘กลับไปเติมพลังใจ’ เจ้าของร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ เผย ปิดร้านให้พ่อครัวเยี่ยมบ้าน คุ้มค่า!

จากกรณีที่สังคมออนไลน์สหรัฐฯ กำลังพูดถึงกรณีที่ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ในแคลิฟอร์เนีย ติดป้ายประกาศปิดร้านเป็นเวลา 2 อาทิตย์ จนถึงวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เพื่อให้พ่อครัวชาวไทยได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่ประเทศไทย โดยบรรดาชาวเน็ตต่างพากันชื่นชม ในน้ำใจที่เจ้าของร้านมีต่อลูกจ้างนั้น

ร้านอาหารดังกล่าวคือร้าน “เชฟส์ ช้อยส์ นูดเดิล บาร์” (Chef’s Choice Noodle Bar) เป็นร้านอาหารไทยในเมืองเบเกอร์สฟีลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศปิดร้านเพื่อให้ “คุณลุงปรีดา เปี่ยมฟ้า” หัวหน้าพ่อครัวชาวไทยได้เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่บ้านเกิด เพราะก่อนหน้านี้ที่คุณลุงปรีดาทำงานกับร้านอาหารอื่น ไม่เคยมีโอกาสได้กลับไปหาครอบครัวที่เมืองไทยเลยนานกว่า 15 ปี

คุณลุงปรีดา เปี่ยมฟ้า

วันนี้ (28 ก.ย. 60) ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี วิดีโอคอลพูดคุยกับ คุณสหพันธ์ หรรษา หรือนิค เจ้าของร้าน โดยบอกว่า ตนเองเป็นคนไทย ใช้ชีวิตที่ประเทศไทยจนถึงอายุ 16 ปี ก่อนย้ายมาปักหลักอยู่ที่สหรัฐฯ ตอนนี้มีอาชีพหลักเป็นหมอ ส่วนร้านอาหารนั้นมีภรรยาเป็นคนดูแล เปิดมานานกว่า 6 ปีแล้ว สำหรับคุณลุงปรีดาได้รู้จักกันตั้งแต่ตอนที่ทางร้านประกาศรับสมัครพ่อครัว ก่อนที่คุณลุงจะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของร้าน ส่วนตัวคุณลุงปรีดาเป็นคนที่นิสัยดี ตั้งใจทำงาน และทุกวันนี้ก็ทำงานร่วมกันแบบคนในครอบครัว โดยเมนูเด็ดที่คุณลุงทำแล้วมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด คือ ผัดไท ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มชาวต่างชาติ

คุณสหพันธ์ หรรษา หรือนิค เจ้าของร้านเชฟส์ ช้อยส์ นูดเดิล บาร์

ส่วนแนวคิดประกาศหยุดร้านนาน 2 สัปดาห์นั้น คุณนิคบอกว่า ทำแบบนี้มาตลอด 6 ปีที่เปิดร้าน เป็นเหมือนการคืนกำไรให้ลูกจ้าง เพราะส่วนตัวเชื่อว่าการได้กลับไปเจอครอบครัวคือการเติมพลังใจที่ดีที่สุด โดยเฉพาะคุณลุงปรีดาที่ 1 ปี จะได้กลับบ้านที่เมืองไทยเพียง 1 ครั้ง ซึ่งการปิดร้านดังกล่าว ทำให้ทุกคนในร้านรวมถึงตนเองและภรรยามีโอกาสได้พัก แม้จะไม่ได้เดินทางไปไหนไกลแบบคุณลุงปรีดา แต่ก็เป็นการคืนกำไรให้กับสุขภาพกายและใจของตัวเอง เหมือนได้ชาร์จแบตแล้วกลับมาทำงานกันใหม่อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ยอมรับว่าการหยุดร้านเป็นเวลานานก็ส่งผลกระทบกับรายรับของทางร้านอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะจะทำให้ที่ร้านสามารถรักษาคนที่ทำงานเก่งและมีฝีมือไว้ได้ ที่สำคัญตอนนี้ก็มีลูกค้ารอคอยการเปิดร้าน และมียอดจองที่เกินคาด สำหรับร้านเชฟส์ ช้อยส์ นูดเดิล บาร์ เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ รองรับลูกค้าได้มากกว่า 150 ที่นั่ง วันปกติมีลูกค้าเดินทางเข้าใช้บริการวันละ 200 คน ขณะที่วันหยุดนั้นมียอดเข้าใช้บริการมากถึง 400 คน

keyboard_arrow_up