เปิดปากครั้งแรก! ‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ปู’ กบดานที่ดูไบ วอนเคารพคำตัดสินของศาล

หลังจากหาคำตอบกันอยู่นานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปอยู่ที่ไหน ล่าสุดมีผู้มาเฉลยคำตอบให้ทราบแล้ว ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผย อดีตนายกฯ อยู่ที่ดูไบ และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี

ถือเป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ไหน ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า กระบวนการจากนี้ คือการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมาดำเนินคดี ซึ่งจะใช้ช่องทางตามกระบวนการปกติ เป็นเรื่องของตำรวจ กระทรวงการต่างประเทศ อินเตอร์โพล เมื่อทราบที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จะทำหนังสือขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน แต่ต้องอยู่ที่ประเทศต้นทางด้วยว่าจะส่งตัวกลับมาให้ประเทศไทยหรือไม่ พร้อมขอให้ทุกคนเคารพศาล เมื่อศาลตัดสินแล้ว ถือว่าทุกอย่างจบ และอย่าไปขยายความต่อจนเกิดความขัดแย้ง

เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปอยู่ที่ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แม้ว่าไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน แต่ทางการดูไบได้ยืนยันว่าได้ขอความร่วมมือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้ยุ่งกับทางการเมืองอีก ซึ่งทั้งหมดต้องดำเนินการตามระบบ

ส่วนในช่วง 1-2 วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจจะมีความเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลมีเดีย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางดูไบได้แจ้งมายังกระทรวงการต่างประเทศว่าจะไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก ส่วนจะเชื่อใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ บริเวณหน้าบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายในซอยโยธินพัฒนา 3 ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ไม่มีรถยนต์หรือบุคคลผ่านเข้า-ออก

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม สน.ปทุมวัน จะเดินทางไปประชุมติดตามความคืบหน้าคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ สน.ลาดพร้าว

ล่าสุด ด้านพลตำรวจตรีภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งมาติดตามความคืบหน้าทางคดีอาญา กรณีพันตำรวจเอกชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 มีส่วนเกี่ยวข้องพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี ที่ สน.ปทุมวัน

เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้ไปยื่นขอหมายค้นบ้านยิ่งลักษณ์แล้ว ซึ่งศาลอาญา ถนนรัชาภิเษก ก็ได้อนุมัติออกหมายค้น โดยช่วงบ่ายวันนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะนำกำลังเข้าไปค้นหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมภายในบ้านของนางสาวยิ่งลักษณ์ และขอยังไม่ระบุรายละเอียดต่าง ๆ เนื่องจากอยู่ในสำนวน

keyboard_arrow_up