จุดจบสายย่อ(คำ)! ‘ทวิตเตอร์’ ทดลองขยายทวีตจาก 140 เป็น 280 ตัวอักษร

วันที่ 27 ก.ย. 60 เว็บไซต์ทวิตเตอร์ (Twitter) หนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมของโลก ประกาศฟังก์ชั่นใหม่ ขยายจำนวนตัวอักษรที่ผู้ใช้สามารถทวีต (Tweet) จาก 140 ตัวอักษร เป็น 280 ตัวอักษร โดยสุ่มทดลองใช้กับผู้ใช้บางกลุ่มที่ทวีตในภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส และอื่นๆ รวมถึงภาษาไทย แต่ยกเว้นกับผู้ใช้ที่ทวีตเป็นภาษาญี่ปุ่น เกาหลี และจีน

ทีมงานของทวิตเตอร์ กล่าวว่า การขยายจำนวนตัวอักษรนั้น เพื่อทำให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น สามารถพิมพ์เนื้อหาให้จบได้ในทวีตเดียว และสาเหตุที่ผู้ใช้ที่ทวีตเป็นภาษาญี่ปุ่น เกาหลี และจีนไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นใหม่นี่ได้ เนื่องจากผลการสำรวจของทวิตเตอร์พบว่า บรรดาผู้ใช้ที่ทวีตเป็นภาษาญี่ปุ่น มีเพียง 0.4% เท่านั้นที่ใช้เต็มลิมิต 140 ตัวอักษร ในขณะที่ภาษาอังกฤษมีถึง 9% กล่าวคือในทวีตที่มีเนื้อหาเดียวกัน ผู้ใช้ที่ทวีตเป็นภาษาญี่ปุ่น เกาหลีและจีน ใช้จำนวนตัวอักษรที่น้อยกว่าภาษาอื่น

อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่นใหม่นี้ก็ทำให้เกิดความเห็นที่หลากหลาย ทั้งผู้ใช้ที่ชอบเพราะเห็นว่าทำให้สะดวกมากขึ้น หรือผู้ใช้ที่ไม่ชอบเนื่องจากรู้สึกไม่คุ้นเคย และคิดว่าการพิมพ์ได้เพียง 140 ตัวอักษรเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของทวิตเตอร์ หรือการเสนอว่าแทนที่จะเพิ่มตัวอักษรควรเพิ่มฟังก์ชั่นแก้ไขเนื้อหาของทวีตแทน

ทั้งนี้ทีมงานของทวิตเตอร์จะรวบรวมกระแสตอบรับจากกลุ่มทดลองเพื่อใช้ในการตัดสินใจต่อไป ว่าการพิมพ์ 280 ตัวอักษรจะกลายเป็นฟังก์ชั่นถาวรสำหรับผู้ใช้ทวิตเตอร์ทุกคนหรือไม่

ขอบคุณภาพจาก Twitter, Twitter Official

keyboard_arrow_up