เร่งช่วยครอบครัวถูกกล่าวหาเป็น ‘ปอบ’ พบมีอาการเครียด! หลังถูกชาวบ้านกดดัน (คลิป)

จากกรณีที่บ้านหนองผือ หมู่ที่ 9 ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม มีการกล่าวหาว่า หญิงสาวคนหนึ่งรวมคนในครอบครัวรวม 9 คนเป็นผีปอบ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนในการใช้ชีวิตมาตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 60 ที่ผ่านมานั้น

นายคำเคลื่อน  พณะชัย  นายอำเภอชื่นชม  นายพสธร คณาดี  ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองอำเภอชื่นชม  และ ร.ต.ประยูร เพชรไพร ผบ.หมวดที่ 3 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีปัญหาความเชื่อเรื่องผีปอบ และเยี่ยมเยียนผู้ได้รับผลกระทบ โดยนำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปพูดคุย และประเมินด้านสุขภาพจิตของหญิงที่ถูกกล่าวหา

หญิงคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ และครอบครัวรวม 9 คน ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบ ในจำนวนนี้มีคุณยายวัยกว่า 70 ปี ลูกแฝดวัย 12 และลูกวัย 14 ปี รวมอยู่ด้วย โดยถูกกดดันจากการทำพิธีและการชุมนุมของชาวบ้านบางส่วน ที่ต้องการให้ยอมรับว่าตนเองเป็นผีปอบ มีการทำพิธีเสี่ยงข้อง นำโดยฤาษีตนหนึ่ง และแกนนำในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นคนที่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ โดยฤาษีอ้างว่าบ้านของตนเป็นเรือนผีปอบ ทำให้ครอบครัวต้องอยู่ด้วยความหวาดผวา เกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย

หญิงคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ เล่าว่า เมื่อช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตในต่างจังหวัด 2 ราย  ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากหัวใจล้มเหลว แต่มีหมอธรรมที่เป็นผู้ประกอบพิธีลงความเห็นว่า ตายเพราะผีปอบ จึงได้มีการชักชวนให้ชาวบ้านลงขันกันไปจ้างฤาษีจากต่างจังหวัดมาทำพิธีปราบ โดยตนเองก็ได้ร่วมลงขันกับเขาด้วย เมื่อฤาษีมาทำพิธีทางไสยศาสตร์ มีผู้ที่ถูกระบุเป็นผีปอบ 3 คน รวมตนอยู่ด้วย  ซึ่งคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ  ต้องไปทำพิธีและไปเสียค่าครูให้กับฤาษี แต่ตนเองไม่ได้ไป เพราะไม่ใช่ผีปอบ จึงคาดว่าคงทำให้ฤาษีไม่พอใจ และพาชาวบ้านมาไล่จับปอบในหมู่บ้านมาอย่างต่อเนื่อง โดยผ่านไป 7 วัน จับปอบได้มากกว่า 1,000 ตัว ซึ่งตนเองตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดก่อนจะทำพิธีจะให้คนที่ทำหน้าที่เสี่ยงข้องหรือคนที่จับไม้ง่าม กินเหล้าขาวหรือน้ำอะไรสักอย่าง ซึ่งเท่าที่ตนเคยได้ยินมา คนที่ทำพิธีเสี่ยงข้องต้องมีการถือศีลไม่ต่ำกว่า 3 วัน

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เมื่อตกเย็นจะมีกลุ่มชาวบ้านเดินทางมาทำพิธีที่บริเวณหน้าบ้าน ตนและครอบครัวรวมถึงญาติพี่น้องที่ถูกกล่าวหาจะมาอยู่รวมกันปิดประตูอยู่แต่ในบ้าน มีการขว้างปาสิ่งของใส่ ส่งเสียงขับไล่ ทำให้ต้องอยู่อย่างหวาดผวา และได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ชื่นชม เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่มาดูแลความเรียบร้อยก็รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น อยากให้เรื่องนี้จบลงโดยเร็ว ไม่อยากให้ใครมากล่าวว่าครอบครัวของตนเป็นปอบหรือเป็นเรือนผีปอบอีก

ส่วนเรื่องความเดือดร้อนจากการกระทำตามความเชื่อดังกล่าว ไม่คิดจะเอาผิด เพราะไม่อยากมีปัญหาเพียงแต่อยากให้เข้าใจว่าตนและคนในครอบครัวไม่ได้เป็นผีปอบหรือมีพิษภัยอย่างที่ถูกกล่าวหาก็พอใจแล้ว โดยพร้อมที่จะให้อภัยทุกคน

ทางด้านนายราชัน ไชยบัง ผู้อำนวยการ รพ.สต.หนองกุง เปิดเผยว่าได้ลงพื้นที่ เข้ามาประเมินความเครียดครอบครัวของหญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบ พบว่ามีอาการค่อนข้างมีความเครียด จึงได้พูดคุยทำความเข้าใจไม่ให้เกิดความเครียด แนะนำไม่ให้ดูคลิป ซึ่งพื้นฐานของครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่ยึดหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าเป็นที่ตั้ง ที่มองโลกในแง่ดี หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็ยังสามารถทำการงานภายในบ้านรวมถึงคอยดูแลซึ่งกันและกันได้อยู่

ด้านนายคำเคลื่อน  พณะชัย  นายอำเภอชื่นชม กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องทุกข์ ทางอำเภอได้ร่วมกับเจ้าหน้าทหาร ตำรวจ และสาธารณสุข ก็ได้เข้ามาดูแลที่เข้ามาดูแลทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ถูกกล่าวหา ทางฝ่ายปกครองจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ช่วยกันมาดูแลให้ความอุ่นใจ โดยเฉพาะในช่วงมีการประกอบพิธี รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่มาดูแลด้านสุขภาพจิต ส่วนฝ่ายที่กล่าวหา ก็มีการพูดคุยกันไม่ให้มีการกระทำความผิดตามกฎหมายหรือการละเมิดสิทธิของผู้อื่น หากมีการทำพิธีหรือชุมนุมก็จะต้องไม่ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับผู้อื่น เพราะเรื่องความเชื่อเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล แต่ควรใช้วิจารณญาณและคิดถึงเหตุผลให้ดี ก่อนปฏิบัติสิ่งใดลงไป และต้องระวังไม่ให้ทำผิดกฎหมายด้วย ซึ่งหากผู้ที่ถูกกล่าวหามองว่าตนถูกละเมิดสิทธิ์  เกิดความเดือดร้อนวุ่นวาย ได้รับผลกระทำจากการถูกกระทำ  ก็สามารถร้องทุกข์หรือไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

keyboard_arrow_up