ยานี้มี อย.!ตัวแทนขาย อกฟูรูฟิต การันตีกินมาเกือบปีดีจริง โชว์ใบไร้สาร คาดที่ตายคงเจอปลอม (คลิป)

จากกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.วิจิตรา จันทร์ตาพรม อายุ 35 ปี ชาว จ.แพร่ หลังสั่งซื้อยาสมุนไพรที่โฆษณาสรรพคุณว่า “อกฟู รูฟิต ไร้กลิ่น ผิวขาวใส” มากินแล้วทำให้ผิวขาว และเพิ่มขนาดหน้าอก มากินนาน 3 เดือน
แล้วเกิดอาการใบหน้าบวม จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลแพร่ โดยแพทย์ระบุว่า เป็นอาการของโปรตีนรั่ว และป่วยเป็นโรคไตระยะเริ่มต้น จึงได้รักษาตามอาการ ก่อนเสียชีวิตเมื่อ วันที่ 19 ก.ย. ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (26 ก.ย.) ทีมข่าวได้เดินทางมาพบกับ นางเบญญาดา สร้อยทอง ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสมุนไพร โดยนำซองสินค้าตัวดังกล่าวมาให้ทางทีมข่าวดู ซึ่งซองยาเป็นซองที่มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ ผลิตภัณฑ์มีสีเหลืองทอง ด้านหน้ามีโลโก้ผลิตภัณฑ์ ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ ส่วนด้านหลังซองระบุสรรพคุณและวิธีการใช้ว่า “บอกลาปัญหาตกขาวกวนใจ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องประจำเดือน หน้าอกเล็ก หน้าอกหย่อนคล้อย กลิ่นอับในร่มผ้า เพียงทาน
วันละ 2 เม็ดก่อนนอน จะหมดปัญหากวนใจ” ซึ่งด้านล่างของซองแสดงเครื่องหมายสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างชัดเจน

นางเบญญาดา สร้อยทอง ตัวแทนจำหน่ายสมุนไพร

นางเบญญาดา เปิดเผยว่า จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมานานกว่า 9 เดือน ซึ่งจุดเริ่มต้นที่ใช้ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากคนใกล้ชิดเป็นผู้แนะนำ จึงลองซื้อมารับประทาน ประมาณ 10 ซอง และเมื่อได้ใช้ปรากฏว่าเห็นผลดี เดิมทีเป็นตกขาว แต่พอได้ทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ตกขาวก็ไม่มี และรู้สึกว่ามดลูกกระชับขึ้น ไม่ปวดท้องเวลาที่เป็นประจำเดือน จึงเริ่มตัดสินใจนำมาจำหน่ายเอง

หลังจากที่ขายผลิตภัณฑ์ได้สักระยะ ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก เริ่มแรกนำมาขายเพียง 50 ซอง แต่ปัจจุบันตนต้องสั่งสินค้ามาสำรองมากว่า 10,000 ซอง เรียกได้ว่า ยึดการขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรตัวนี้ สร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม

นางเบญญาดา เปิดเผยอีกว่า สรรพคุณที่ระบุไว้หลังผลิตภัณฑ์นั้นไม่ได้เกินความจริง ซึ่งสินค้าดังกล่าวมีรีวิวเยอะ ทานแล้วได้ผลดี บางคนหน้าอกขยายขึ้น ซึ่งตนเคยนำไปตรวจที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงมั่นใจที่จะรับประทานยา และขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป

ส่วนกรณีที่มีคนทานยาสมุนไพรดังกล่าวแล้วเสียชีวิต ตนมองว่าไม่มีผลกระทบ แต่ยอมรับว่ามีคนมาถามถึงกระแสข่าวที่ออกมานั้นจริงหรือไม่ แล้วตนก็ตอบไปว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวคงต้องรอผลพิสูจน์ออกมาว่า เป็นเพราะสาเหตุใด แต่ส่วนตัวเชื่อว่า สาเหตุการเสียชีวิต ไม่ได้เป็นเพราะสินค้าชนิดนี้

สำหรับผู้ที่เสียชีวิตจากผลิตภัณฑ์สมุนไพรนั้น ส่วนตัวคิดว่าอาจไปรับประทานของปลอม เนื่องจากสินค้าปลอม มีเยอะ ซึ่งของเเท้สามารถดูได้ที่เม็ดสมุนไพร จะมีอักษร K-S อยู่บนเม็ดยา นอกจากนี้เมื่อซื้อสินค้าไป ตัวแทนจำหน่ายก็จะถามว่า ผู้ที่ซื้อไปรับประทาน มีโรคประจำตัวหรือไม่ เนื่องจากบางโรคไม่สามารถทานได้ เช่น โรคตับ, มะเร็งเต้านม, มะเร็งรังไข่, พังผืด, โรคเกี่ยวกับมดลูก, ไทรอยด์เป็นพิษ รวมถึงผู้หญิงที่อยู่ระหว่างเป็นประจำเดือน หรือบุคคลที่ต้องทานยาของแพทย์เป็นประจำ และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่แนะนำให้รับประทาน

นอกจากนี้ นางเบญญาดา ยังนำใบผลตรวจสารสเตียรอยด์ จากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 7 จังหวัดขอนแก่น
ให้ทีมข่าวดู ซึ่งไม่พบว่ามีการปนเปื้อนของสาร โดยระบุว่าใน 1 เม็ดแคปซูล มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติอย่าง ขิง, หัวปลี, หญ้ารีแพร์, ข่าหด, ขมิ้นอ้อย, หญ้าหวาน, ว่านชักมดลูก และดอกคำฝอย เท่านั้น

keyboard_arrow_up