ประชาชนเนืองแน่นเข้ากราบ ‘พระบรมศพ ร.9’ จนท.ยืนยันปิดจุดคัดกรองในเวลา 21.00 น.

บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวงตลอดช่วงเช้าวันนี้ ยังคงมีประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาเข้าแถว รอกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงสัปดาห์สุดท้าย ก่อนเตรียมความพร้อมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยพสกนิกรต่างพร้อมใจมาจากทั่วสารทิศ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

และวันนี้ ได้มีสมาชิกสมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย 4 คน เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรปราการ ด้วยความตั้งใจจะเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ได้สัก 1 ครั้งก่อนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ พวกเขาสนทนาโต้ตอบกับทีมข่าวอมรินทร์ทีวีด้วยการเขียน บอกว่า “เดินทางมาครั้งแรก แม้อากาศจะร้อน ก็อดทน ค่อยๆ เดินไปพร้อมกับคนอื่น”

ขณะที่ชนเผ่าปกาเกอะญอกลุ่มนี้ เดินทางมาจาก อ.ลี้ จ.ลำพูน มาถึงสนามหลวงเมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ใช้เวลารวม 9 ชั่วโมง จึงได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พวกเขาบอกว่า เดินทางมาเป็นครั้งแรก หลังทราบข่าวปิดให้เข้ากราบสักการะพระบรมศพช่วงสิ้นเดือนนี้ โดยเช่ารถตู้มากันเอง พร้อมแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่า เพื่อเป็นการให้เกียรติและถวายความอาลัย

ซึ่งการเดินทางมาวันนี้ก็ดีใจมากที่ได้ทำหน้าที่คนไทย ส่วนตัวที่หมู่บ้านก็ได้เดินตามรอยโครงการหลวง ด้วยการทำเครื่องเงินเลี้ยงชีพ ซึ่งภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ และตั้งใจจะทำต่อไปเรื่อยๆ จนรุ่นลูกรุ่นหลาน

ทั้งนี้ เริ่มมีประชาชนจับจองที่บริเวณจุดคัดกรองเปิดตั้งแต่ เวลา 04.00 น. ซึ่งขณะนี้ประชาชนต่อแถวล้นออกนอกพื้นที่ท้องสนามหลวง ในทุกช่องทางอย่างจุดคัดกรองบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ท้ายแถวยาวไปถึงด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์

โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร คอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีการแซงคิว พร้อมดูแลน้ำดื่มให้แก่ประชาชน รวมถึงอาหารแห้ง เช่น ขนมปัง หรือผลไม้ แจกจ่ายแก่ประชาชน และวันนี้สภาพอากาศก็ยังคงร้อนจัด แต่ทุกคนก็เตรียมพร้อม ด้วยการพกร่มมาด้วย

ขณะที่ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ วานนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 64,436 คน รวม 327 วัน มี 11,260,388 คน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศขยายเวลาปิดจุดคัดกรอง แม้จะมีประชาชนมารอเข้าแถว เพื่อเข้าสู่ท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันปิดในเวลา 21.00 น. ซึ่งหากผ่านจุดคัดกรองเข้ามาแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะพยายามจัดสรรให้ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพตามที่ตั้งใจ.

keyboard_arrow_up