อากาศร้อนจัด! กฟผ.เฝ้าระวังการใช้ไฟฟ้าของไทย ใกล้ทุบสถิติสูงสุงแล้ว

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เปิดเผยปริมาณการใช้ไฟฟ้าของไทย เมื่อวานนี้ (7 พ.ค.) อยู่ที่กว่า 30,300 เมกะวัตต์ ใกล้แตะระดับสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 30,972 .73 เมกะวัตต์ ซึ่งในวันนี้ถือเป็นวันเฝ้าระวังปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้า และหากสภาพอากาศยังร้อนจัดในหลายพื้นที่ คาดว่าจะทำให้การใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น หากแตะระดับคาดการณ์ที่ 32,059 เมกะวัตต์ กฟผ. อาจต้องหันไปเดินเครื่องโรงไฟฟ้าบางปะกง และโรงไฟฟ้าราชบุรี ด้วยน้ำมันเตาและใช้ก๊าซ LNG ผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นห่วงปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าของไทย อาจทำให้คนไทยต้องแบกรับภาระค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอีก โดยยอมรับว่า แม้ปัจจุบันคนไทยจะเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน แต่ก็ยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดพีกไฟฟ้าได้ โดยกระทรวงพลังงานจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดไปจนถึงเดือนมิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการตามกฎกระทรวงในการเดินหน้าออกแบบอาคาร เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งเบื้องต้นบังคับใช้ใน 9 ประเภทอาคารได้แก่ สถานพยาบาล, สถานศึกษา, สำนักงาน, อาคารชุด, หอประชุม,โรงมหรสพโรงแรม, อาคารสถานบริการ และอาคารศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้า โดยที่ผ่านมามีการออกแบบอาคารประหยัดพลังงานแล้ว 450 อาคาร สามารถประหยัดไฟฟ้าได้ 225 ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่ากว่า 780 ล้านบาท.

 

keyboard_arrow_up