ท้องสนามหลวงเนืองแน่น พสกนิกรพร้อมใจมาถวายความจงรักภักดี ‘ในหลวง ร.9’

นับตั้งแต่วันนี้ก็เหลือเวลาอีกเพียง 5 วันเท่านั้นที่ประชาชนจะมีโอกาส เข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ท้องสนามหลวงเนืองแน่นไปด้วยพสกนิกรชาวไทย ที่พร้อมใจกันมาถวายความจงรักภักดี

เจ้าหน้าที่เร่งปรับย้ายเต็นท์พักคอยให้กับประชาชนบริเวณถนนราชดำเนินใน ขณะที่พสกนิกรหลั่งไหลรอเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างเนืองแน่นจนล้นจุดคัดกรอง ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นครอบครัว และยอมรับว่า อยากมีโอกาสเข้าถวายความจงรักภักดีสักครั้งก่อนจะถึงสิ้นเดือนนี้”

บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง ตลอดช่วงเช้าวันนี้ ยังคงมีประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาเข้าแถว รอกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนล้นออกนอกพื้นที่ท้องสนามหลวง ในทุกช่องทาง ทั้งฝั่งโรงแรมรัตนโกสินทร์ ฝั่งวงเวียน รด. รวมทั้งฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีการแซงคิวกัน ซึ่งจากการสอบถามทุกคนเดินทางมาถึงที่นี่ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่

อย่างครอบครัว เลาหเวชวานิช วันนี้เดินทางมาถึงที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ตี 4 คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจพาลูกสาวทั้ง 3 คน มากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เพราะถือว่าเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะได้ร่วมกันถวายความจงรักภักดี ก่อนที่สำนักพระราชวังจะปิดไม่ให้เข้ากราบสักการะพระบรมศพในสิ้นเดือนนี้ ส่วนตัวคุณพ่อคุณแม่ก็ได้น้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านมาแนะนำให้ลูกๆ ปฏิบัติตามอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้เด็กๆ ก็บอกว่าดีใจที่ได้มากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อคืนก็รีบเข้านอน และตื่นแต่เช้าเพื่อเดินทางมาที่นี่

ขณะที่การปรับพื้นที่จุดพักคอยบริเวณถนนราชดำเนินใน เจ้าหน้าที่ได้ย้ายเต็นท์มาตั้งเป็นคู่แนวเต็นท์เดิม ฝั่งที่ติดกับสนามหลวง เพื่อใช้เป็นจุดพักคอยของประชาชนเพิ่มเติมแล้ว หลังมีการปรับย้ายเต็นท์จากสนามหลวงด้านทิศเหนือ ที่ติดกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือโรงแรมรัตนโกสินทร์ออกมาด้านนอก

เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเพื่อซ่อมและทำความสะอาดพื้นผิวทางเท้า ล้างท่อระบายน้ำ ตัดแต่งต้นไม้ ปรับปรุงภูมิทัศน์ ให้พร้อมที่จะรับการซักซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ที่จะมีการซ้อมใหญ่ครั้งแรกในวันที่ 7 ตุลาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ใช้บริการรถเข็นวีลแชร์เป็นจำนวนมาก เพราะมีผู้สูงอายุและผู้พิการเดินทางมาที่ท้องสนามหลวงค่อนข้างมาก ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เข้าสอบถามยอดจองคิวรถวีลแชร์พบว่า มียอดจองคิวจนถึงรอบเวลา 15.00 น. แล้ว รวมตั้งแต่เช้าที่เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 04.00 น. มีทั้งหมด เกือบ 400 คิว ซึ่งเจ้าหน้าที่มีรถเข็นให้บริการเพียง 130 คัน ผู้ที่ต้องใช้บริการจึงจะต้องรอคิวก่อนเช่นกัน

ขณะที่ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบถวายบังคม พระบรมศพ วานนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 62,261 คน รวม 326 วัน มี 11,195,952 คน ด้านกระทรวงมหาดไทย นำประชาชนจาก จ.เชียงราย จ.นครพนม และ จ.อุทัยธานี รวมทั้งสิ้น 1,500 คน เข้าถวายความจงรักภักดี

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวน มีแดดจัดสลับกับฝนตก ประชาชนที่จะเดินทางมาที่ท้องสนามหลวง จึงควรเตรียมตัวมาให้พร้อม โดยเฉพาะผู้ที่มีผู้สูงอายุ และเด็กเล็กเดินทางมาด้วย.

keyboard_arrow_up