เชื่อ ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่มาศาล ทนายเตรียมฟังคำพิพากษาแทน ตร.เร่งแกะรอยหลบหนี (คลิป)

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าวให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมตัวของทีมทนายในการรับฟังคำพิพากษาดีโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 27 ก.ย. 60 นี้ว่า กระบวนขั้นตอนในวันที่ 27 ก.ย. นี้ไม่มีอะไร แค่เตรียมตัวไปฟังคำพิพากษา ซึ่งทนายความก็เดินทางไปตามปกติ อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทั้งนี้หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมาก็ไม่มีผลใดๆ เพราะศาลสามารถอ่านคำตัดสินลับหลังจำเลยได้ ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางกฎหมาย อีกทั้งศาลคงไม่ถามอะไรหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีต ส.ส.ในวันที่ 27 ก.ย. ซึ่งเป็นวันพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวนั้น เบื้องต้นทราบว่าหลายคนคงจะไม่เดินทางมาที่บริเวณหน้าศาลฎีกาฯ เพราะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่เดินทางมารับฟังคำพิพากษาและขณะนี้อยู่ต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้ง ส.ส.บางส่วนก็ติดภารกิจงานบุญ งานบวชในพื้นที่ทำให้ไม่สะดวกในการเดินทาง อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่าคงมีประชาชนบางส่วนจากต่างจังหวัด เดินทางมาลุ้นคำพิพากษาด้วยตัวเอง แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะไม่ปรากฏตัว

ด้านความคืบหน้าแกะรอยการหลบหนีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีการควบคุมตัวนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการ พร้อมรถยนต์ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนีว่า จะเชื่อมโยงหรือขยายผลไปถึงอดีตนายตำรวจระดับสูงหรือบุคคลใดอีกหรือไม่ ก็จะต้องรอผลการสืบสวนสอบสวนให้ชัดเจน โดยรัฐบาลยืนยันถึงความโปร่งใส และไม่เคยเกี่ยวข้องกับการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่และกระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งขอให้สังคมได้ติดตามตรวจสอบไปพร้อมกันด้วย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางได้ตรวจเก็บวัตถุพยานหลักฐาน อาทิ เส้นผมที่ตกอยู่ภายในรถ กล่องกระดาษทิชชู และวัตถุพยานที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องตรวจในห้องปฏิบัติการ เช่น การหาดีเอ็นเอลายนิ้วมือแฝง ซึ่งเจ้าหน้าที่เก็บมาไว้ก่อน เพื่อรอเทียบกับของผู้ต้องสงสัย ซึ่งยังไม่ยืนยันว่ารถคันดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีหรือไม่ ต้องนำวัตถุของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เช่น เส้นผม หรือลายนิ้วมือ มาเทียบกับหลักฐานที่เก็บได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนเป็นผู้รวบรวม แต่ต้องดำเนินตามขั้นตอนและต้องใช้เวลาประมาณ 30 วัน

ด้าน พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผกก.สน.ปทุมวัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ตรวจสอบแผ่นป้ายทะเบียนรถทั้ง 2 แผ่นป้าย คือ ฌข 5323 กรุงเทพมหานคร และ ฌย 2123 พบว่าป้ายทะเบียนไม่ตรงกับรถโตโยต้า คัมรี่ คันที่ตรวจยึดมา เบื้องต้นจากการตรวจสอบรถคัมรี่ พบว่าเป็นรถที่ติดไฟแนนซ์ของผู้หญิงรายหนึ่งตั้งแต่ปี 2550 ส่วนจะมีการดำเนินคดีกับใครบ้าง หรือแจ้งข้อหาหรือไม่ ต้องให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงเป็นผู้ให้ข้อมูลเท่านั้น สำหรับป้ายทะเบียนทั้ง 2 แผ่นนั้น ออกถูกต้องตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นของรถคันอื่น

ทั้งนี้ ป้ายทะเบียนทั้ง 2 แผ่นที่พบเป็นของจริง จึงไม่เข้าข่ายการปลอมแปลงเอกสารราชการ แต่การนำป้ายทะเบียนที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบกมาให้กับรถอีกครั้งไม่ตรงกัน จะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.รถยนต์ ซึ่งเป็นโทษปรับเท่านั้น ไม่เข้าเกณฑ์คดีอาญา

keyboard_arrow_up