ต้อนรับสุดอบอุ่น ‘กันยา’ นางแบบพิการชาวไทยในสหรัฐฯ กลับมาเยี่ยมผู้เลี้ยงดูที่โคราช (คลิป)

สาวไทยพิการที่ถูกพ่อแม่ทิ้งตั้งแต่เด็ก ได้ถูกพ่อแม่ชาวอมเริกันนำไปเลี้ยง จนกลายเป็นนางแบบโฆษณาดังที่ประเทศอเมริกา ได้เดินทางกลับมาที่ประเทศไทยเพื่อเยี่ยมแพทย์ และพยาบาลที่โคราชที่เลี้ยงเธอมาตั้งแต่เกิดก่อนที่เธอจะย้ายไปอยู่กับพ่อ-แม่บุญธรรม

นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.รพ.ปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย แพทย์ พยาบาล บุคลากร รวมทั้ง นางบุญจันทร์ ไชยแขวง อายุ 62 ปี หรือแม่จันทร์ อดีตพยาบาลที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ต่างมารอรับ น.ส.กันยา เชสเซอร์ อายุ 23 ปี สาวพิการชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ที่ถูกพ่อแม่นำมาทิ้งไว้ที่หน้า รพ.ปากช่องนานา เมื่อช่วงปี พศ. 2537 อายุประมาณ 3-4 เดือน และพยาบาลและบุคคลากรของโรงพยาบาลปากช่องนานาได้นำมาเลี้ยงไว้ ตั้งชื่อว่า ด.ญ.กันยา ตามเดือนกันยายนที่พบ จนผ่านไป 4 ปี ขณะที่มีอายุประมาณ 5 ขวบ พยาบาลที่เลี้ยงดูได้ติดต่อ สหไทยมูลนิธิ กรุงเทพมหานคร ที่เป็นมูลนิธิรับเลี้ยงเด็กที่พ่อแม่ทอดทิ้ง มารับไปเลี้ยงดู ไว้ประมาณ 2 ปี สามีภรรยาครอบครัวชาวอเมริกันมาพบที่มูลนิธิฯจึงขอรับไปเลี้ยงดู ให้การศึกษา

น.ส.กันยา เดินทางมาโดยนั่งรถตู้มีพี่เลี้ยงนำมา เมื่อถึงหน้า รพ.เมื่อเปิดประตู นางบุญจันทร์ ไชยแขวง หรือแม่จันทร์ ที่ น.ส.กันยา เรียก ได้โผเข้ากอดกัน ก่อนที่จะลงรถ จากนั้นได้ขึ้นไปบนห้องประชุม ชั้น 6 อาคารของ รพ.มีการนำภาพเก่าสมัยเป็นเด็ก เล่นม้าโยก เล่นกับสุนัข มาฉายผ่านจอ น.ส.กันยา ได้ถ่ายรูปไว้ พร้อมกล่าวของคุณ พร้อมบอกว่าในการกลับมาบ้านเก่าในครั้งนี้ เพราะคิดถึง และมาพูดให้คนจีนในประเทศไทยฟังในสถานที่แห่งหนึ่ง ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจ” จากนั้น บุคลากร พยาบาล ทั้งที่เกษียณอายุไปแล้วและยังไม่เกษียณ ต่างเอารูปที่เคยถ่ายไว้เอามาให้ดูพร้อมมอบของที่ระลึกและภาพถ่ายไว้ดู

นางบุญจันทร์ หรือแม่จันทร์ อดีตพยาบาลวิชาชีพ กล่าวว่า ตอนนี้เกษียณอายุราชการแล้ว กลับไปอยู่ที่บ้านที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อทราบว่า กันยา เด็กที่เคยเลี้ยงดูมาจึงเดินทางมาพบ พร้อมยังบอกอีกว่า คนที่ร่วมดูแลหลังจากออกเวรก็เอาไปเลี้ยงดูที่บ้านก็มีตน นางสมจิตร รอสูงเนิน พยาบาลวิชาชีพ หรือแม่จิตร นางบุญช่วย นาสูงเนิน พยาบาลวิชาชีพ หรือแม่ช่วย โดยครั้งแรกตอนที่ถูกนำมาทิ้ง อายุประมาณ 3-4 เดือน ช่วยกันเลี้ยงดูประมาณ 4 ปี จนกลายเป็นขวัญใจของ แพทย์ พยาบาล และบุคลากร ใน รพ.และให้เรียกพ่อ เรียกแม่ทุกคน ต่อมาได้คุยกันว่าจะเลี้ยงดูเค้าต่อไปอย่างไร จึงได้ไปติดต่อที่ สหไทยมูลนิธิ ที่เป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กที่ถูกทอดทิ้ง มูลนิธิฯก็ดูแล ต่อมา มีสามีภรรยา ชาวอเมริกัน มารับไปเลี้ยงต่อ จนโด่งดังมีชื่อเสียง เป็นนางแบบเป็นนักกีฬา ก็ไม่คิดว่าเค้าจะกลับมาเยี่ยม ก็ดีใจ

น.ส.กันยา มีครอบครัวชาวอเมริกัน นำไปเลี้ยงตั้งแต่ช่วง 5 ขวบ ไปไหนมาไหนด้วยรถวีลแชร์ มีชีวิตแบบวัยรุ่นทั่วไป ต่อมาได้เปลี่ยนไปใช้สเกตบอร์ดในการเดินทาง และชื่นชอบในกีฬาเอกซ์ตรีม เล่นได้เก่งและดีจนเพื่อนๆ ที่เป็นคนปกติต่างให้การยอมรับ ต่อมาช่วงอายุ 15 ปี เธอได้เป็นนางแบบโฆษณา ชุดชั้นใน และเป็นนักกีฬา นักวิ่ง สเกตบอร์ด และกีฬาโต้คลื่น จนมาถึงปัจจุบัน พร้อมกับเตรียมตัวซ้อมเพื่อเข้าแข่งขันกีฬา พาราลิมปิคของอเมริกา ในปี 2018 ที่จะถึงนี้ด้วย.

 

keyboard_arrow_up