นับถอยหลัง! ปชช.เนืองแน่นเข้ากราบไหว้ ‘พระบรมศพ ร.9’ ก่อนปิดวันที่ 30 ก.ย.นี้ (คลิป)

เหลือเวลาอีกไม่มาก แล้วสำหรับประชาชนที่ต้องการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องจากเป็นวันหยุดทำให้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากมารอต่อแถวเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ บรรยากาศ

บรรยากาศที่ท้องสนามหลวงวันนี้ มีประชาชนเดินทางเพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างเนืองแน่น โดยประชาชนส่วนใหญ่ได้มารอตั้งแต่เมื่อคืนจนทำให้ท้ายแถวล้นจุดคัดกรองไปจนถึงบริเวณถนนด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่าประชาชนส่วนใหญ่เดินทางมารอตั้งแต่เมื่อคืน จนทำให้ท้ายแถวขณะนี้ล้นจุดคัดกรองที่ 3 และ 4 ฝั่งพระแม่ธรณีบีบมวยผม ไปจนถึงบริเวณถนนด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้จัดระเบียบและเร่งระบายคนเพื่อเข้าสู่ด้านในบริเวณท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง

คุณลุงรัตน์โรจน์ พันธ์บ้านแหลม วัย อายุ 54 ปี ผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกนาน 3 ปี บอกกับทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ว่า ครอบครัวพามาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว แม้จะเดินทางมาลำบาก และเหนื่อยก็อยากที่จะเข้ามาสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ อีกทั้งตนยังเคยได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนจังหวัดสมุทรปราการเพื่อบวชถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสครบรอบที่ในหลวงทรงพระชนมมายุครบ 60 พรรษา

และในโอกาสที่ตรงกับวันหยุด ได้มีจิตอาสาที่เป็นนักเรียน-นักศึกษามาทำกิจกรรมจำนวนมาก โดย น้องธนิดา เฉิดฉันทวณิช รร.สตรีวัดอัปสรสวรรค์ บอกกว่า มากับครอบครัวและโรงเรียนในการทำความดีถวายในหลวง โดยการช่วยขัดแยกขยะ ซึ่งตั้งใจว่าจะทำถึงช่วงบ่ายและจะไปประดิษฐ์ดอกไม้จันเพื่อใช้ในงานพระราชพิธีต่อ และถึงแม้ว่าจะเป็นการเดินทางมาครั้งแรกแต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้บริเวณท้องสนามหลวงสะอาดขึ้น

หลังวันที่ 30 กันยายนนี้ ทางกรุงเทพมหานคร จะเข้าปรับปรุงพื้นที่ปรับผิวการจราจร ถนนโดยรอบบริเวณพระราชพิธีทั้งหมด พร้อมตกแต่งสนาม ปรับภูมิทัศน์และปลูกต้นไม้ใหม่ ตัดแต่งต้นไม้เดิมให้สวยงามให้เสร็จทันวันซ้อมริ้วขบวนเสมือนจริง ในวันที่ 7, วันที่ 15 และวันที่ 21 ตุลาคม

ขณะที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง หรือ กอร.รส. ได้เตรียมย้ายเต็นท์พักคอยของประชาชนด้านฝั่งทิศเหนือของมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 24 กันยายน จากนั้นจะทยอยย้ายเต็นท์ฝั่งทิศใต้ เพื่อคืนพื้นที่ให้กับกรุงเทพมหานคร ทำการปรับปรุงพื้นที่ต่อไป.

 

keyboard_arrow_up