ลอบวางระเบิด ‘ทหารพรานปัตตานี’ ดับ 4 นาย ขณะลาดตระเวน รักษาความปลอดภัยครู

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (22 ก.ย. 60) เกิดเหตุลอบวางระเบิด ทหารพรานชุดลาดตะเวนเส้นทาง สายบุรี-ปัตตานี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย เจ็บอีก 5 และมีราษฎรถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน

เหตุระเบิดเกิดขึ้น บริเวณ ถนนสาย 42 บ้านตะบิ้ง หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี ในช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นการลอบวางระเบิดรถยนต์ ทหารพราน ชุดปฏิบัติการร้อย ทหารพรานที่ 4412 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 44 ขณะลาดตะเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจังหวัดปัตตานี ได้เข้าปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวพร้อมใช้เครี่องตัดสัญญาณรบกวน ก่อนเข้าเก็บวัตถุพยานและตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุ

แรงระเบิดทำให้ทหารเสียชีวิต 4 นาย คือ อาสาสมัครทหารพราน สุวิทย์ บุญชู อาสาสมัครทหารพราน ณัฐพล รังสิมันตุชาติ อาสาสมัครทหารพราน ปฐมพร คงสัย และอาสาสมัครทหารพราน พิทักษ์คมสิทธิ์ ศักดิ์วิเศษสม และมีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 5 ราย รวมถึงชาวบ้านที่ถูกลูกหลงอีก 1 คน โดยทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี และ โรงพยาบาลปัตตานี

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า ขณะที่รถยนต์ของทหาร ออกลาดตะเวนเส้นทางเพื่อรักษาความปลอดภัยครู เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ผู้ก่อเหตุไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ได้จุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร ในถังแก๊สหุงต้ม น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัมที่ฝังไว้ใต้พื้นถนน โดยแรงอัดซึ่งมีอานุภาพรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บดังกล่าว รถยนต์กระบะฉีกขาดเป็น 2 ส่วน แรงระเบิดยังทำให้เกิดหลุมลึกกว่า 2 เมตร

หลังเกิดเหตุ พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 44 ได้นำกำลังกระจายปิดล้อมพื้นที่ เบื้องต้นคาดเป็นการตอบโต้ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง โดยให้น้ำหนักไปที่ กลุ่มของ นายอาหะมะ สะอิ และ นายซอบือรี เจ๊ะหะ แนวร่วมก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่

ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ระบุเหตุที่เกิดขึ้น ผู้บัญชาการทหารบกและแม่ทัพภาคที่ 4 กำชับให้ทุกหน่วยปฏิบัติการเชิงรุกในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งให้ดูแลความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ และดูแลสิทธิของกำลังพลของเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเต็มที่ทุกนาย พร้อมกันนี้ยังได้แสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

สำหรับศพผู้เสียชีวิต จะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 14.00 น. ที่วัดสุวรรณากร จ.ปัตตานี และจะมีการส่งต่อกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ภูมิลำเนาต่อไป

keyboard_arrow_up