หมูเพื่อนบ้านทะลัก! ผู้เลี้ยงสุกรอิสานเดือดร้อนหนัก จี้ ‘นายกตู่’ ช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 60 นายวิทยา ศรีธิราช เป็นตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรพื้นเมือง บ้านกอก หมู่ 5 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม ยืนหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.อรรถสิง หัษฐิต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 หลังจากผู้เลี้ยงสุกรในพื้นที่ 4 จังหวัดได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปัญหาหมูแช่แข็งจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาตีตลาดในไทย ส่งผลให้ผู้เลี้ยงประสบปัญหาราคาตกต่ำและขายไม่ได้ เพื่อขอให้รัฐบาลเร่งหาทางช่วยเหลือ

นายวิทยา ศรีธิราช ตัวแทนผู้เลี้ยงสุกรพื้นบ้าน 4 จังหวัด กล่าวถึงความเดือดร้อนว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงสุกรพันธุ์พื้นเมือง หรือชาวอีสานที่เลี้ยงหมูในพื้นที่ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร และกาฬสินธุ์ มากกว่า 100 ครอบครัว ต่างเดือนร้อนหลังจากการเลี้ยงหมูชนิดนี้ ตามปกติก็จะส่งไปขายให้พ่อค้าคนกลาง เพื่อนำลูกหมูที่ขุนเลี้ยงได้ 1 เดือนนำไปชำแหละ ทำหมูหันและหมูย่าง ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ปัจจุบันพ่อค้าคนกลางกลับไม่มารับซื้อเช่นเดิม เนื่องจากว่ามีหมูแช่แข็งพันธุ์เดียวกันจากประเทศเพื่อนบ้านส่งผ่านชายแดนลาว ด่าน จ.มุกดาหาร และจ.อุบลราชธานี เข้ามาตีตลาดวันละกว่า 2,000 ตัว

นายวิทยากล่าวต่อไปว่า ส่งผลให้ผู้เลี้ยงในประเทศไทยโดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจตามหมู่บ้าน กำลังประสบปัญหาเดือดร้อน ไม่มีพ่อค้านำรถบรรทุกมารับซื้อเช่นเคย จากเดิมพ่อค้ามารับซื้อตัวละ 600-700 บาท แต่มีลูกหมูทะลักเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก พ่อค้าคนกลางกดราคาตัวละ 400 บาทบวกลบค่าให้จ่าย เช่นค่าหัวอาหาร ค่าขนส่ง เลี้ยงแล้วไม่ได้ราคาตามต้นทุนที่แท้จริง ทำให้ราคาตกต่ำ หลายครอบครัวต้องประสบปัญหาเดือดร้อนดังกล่าว จึงยื่นหนังสือเพื่อร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลเร่งหามาตรการช่วยเหลือโดยด่วน ด้านพล.ต.อรรถสิง หัษฐิต กล่าวว่า จะทำหนังสือเพื่อให้ปศุสัตว์จังหวัดและศุลกากรให้เข้มงวดเรื่องนี้ และรับทราบปัญหาของผู้ที่เดือดร้อนต่อไป

keyboard_arrow_up