ชุลมุน! จนท. แย่งเด็กจากสถานสงเคราะห์เถื่อน หลังพบไม่ดูแลตามมาตรฐาน (คลิป)

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 60 เวลา 17.30 น. สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) จังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่ทหารกองพลทหารราบที่ 11 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ท่าตะเกียบ บุกเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 8 และ 9 หมู่ 25 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา หลังได้รับการร้องเรียนว่า สถานที่ดังกล่าว ได้เปิดเป็นสถานรับสงเคราะห์เด็กโดยไม่ได้รับอนุญาติ

ทั้งนี้ทางคณะกรรมการคุ้มครองเด็กจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เรียกประชุมคณะทำงานเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 ที่ผ่านมาพร้อมส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังนางพิมพา วู้ดจาฮักกี้ เจ้าของสถานสงเคราะห์ดังกล่าว ให้ปฏิบัติตามกฎหมายพรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 เรื่องการจัดตั้งสถานสงเคราะห์ให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อเวลาล่วงไป กลับไม่มาดำเนินการให้ถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบเพื่อประเมินความพร้อมในการรองรับเด็กของสถานสงเคราะห์แห่งนี้ โดยมีการแจ้งเตือนมาแล้วถึง 3 ครั้งเพื่อขอความร่วมมือ ให้นางพิมพาประสานผู้ปกครองเด็กจำนวน 25 คน ที่ตรวจสอบพบเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 ให้นำเอกสารหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ มีผู้ปกครองนำเอกสารมาแสดงแค่ 2 รายเท่านั้น และมีการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่าได้อุปการะเด็กไว้ไม่ถึง 6 คน แต่จากการตรวจสอบพบว่านางพิมพา มีเด็กที่อยู่ในการอุปการะเกินกว่าที่มีการแจ้งไว้ และตรวจพบเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งพักอาศัยอยู่ภายในสถานที่ดังกล่าว จำนวน 9 คน ไม่ได้รับการดูแลตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น

ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเด็กทั้ง 9 คนมายังสภ.ท่าตะเกียบเพื่อตรวจสอบประวัติ และพยายามติดต่อญาติพี่น้องของเด็กทั้ง 9 คน ให้นำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับกลับบ้าน มีเพียงเด็กชาย 2 คนที่มียายเดินทางมาติดต่อ เพื่อขอรับกลับ ส่วนเด็กที่เหลืออีก 7 คนยังไม่มีผู้ปกครองรายใดนำหลักฐานหรือเอกสารมาแสดง ทางเจ้าหน้าที่จึงเตรียมเคลื่อนย้ายเด็กออกจากพื้นที่อ.ท่าตะเกียบ เพื่อไปพักอาศัยยังบ้านเด็กของพมจ. ส่งผลให้นางพิมพาเกิดความไม่พอใจและก่อให้เกิดความพยายามที่จะขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายเด็กออกจากพื้นที่

ด้านนางสาวกมลชญา ประเสริฐสิน นายอำเภอท่าตะเกียบ ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมในการคุ้มครองเด็กที่เหลือทั้ง 7 คนให้ขึ้นรถได้อย่างปลอดภัย จนกระทั่งเมื่อถึงเวลา 23.45 น. ที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายเด็กออกจากอ.ท่านตะเกียบ ได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น โดยมีกลุ่มคนจากสถานสงเคราะห์พยายามจะเข้ามาฉุดกระชากเด็กกลับไป แต่สามารถส่งเด็กทุกคนเข้าบ้านพักของพมจ. ได้อย่างเรียบร้อย ส่วนผู้ปกครองรายได้ที่มีเอกสารแสดงตัวตนว่าเป็นญาติพี่น้องกับเด็กก็สามารถมาติดต่อขอรับเด็กกลับคืนไปได้

keyboard_arrow_up