ปปป. บุกค้นบ้าน ‘พนม’ อดีต ผอ.พศ. หาหลักฐานทุจริตคดีเงินทอนวัด

วันนี้ (21 ก.ย. 60) ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) นำกำลังตรวจค้นเครือข่ายทุจริตเงินทอนวัด 14 จุดทั่วประเทศ รวมถึงบ้านพัก ของนายพนม ศรศิลป์อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในเขตเทศบาลเมืองกระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อหาหลักฐานเอกสาร และข้อมูล ว่าเชื่อมโยงกระบวนการทุจริตเงินทอนวัด ที่เกี่ยวข้องในคดีทุจริตงบประมาณในสำนักงานพระพุทธหรือไม่

หลังตำรวจ ปปป.ระบุว่า ยังมีผู้บริหารระดับสูงของ พศ. เกี่ยวข้องด้วยกับการทุจริตงบบูรณปฎิสังขรณ์ตั้งแต่ปี 2555 ในขณะที่นายพนม ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการพศ.อยู่ โดยนายพนม ออกมารับหมายค้นด้วยตัวเอง และอนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านพัก

ด้านพลตำรวตจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่าการตรวจสอบพบว่า เบื้องต้นพบทองคำแท่ง 80 บาท และเอกสารบางส่วน แต่จะเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือไม่ ต้องรอการตรวจสอบ แต่เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหานายพนม ในข้อหา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเบียดบังทรัพย์สินมาเป็นของตัวเอง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี ด้วย แต่ไม่พบตัวนายนพรัตน์ มีเพียงนางสุภาภรณ์ หล่อประเสริฐ คนดูแลบ้านก่อนพาเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น โดยพบตู้เซฟซึ่งได้ประสานช่างมาทำการเปิดตู้ พบเงินสดจำนวน 170,000 บาท พลอยเจียระไนแล้วจำนวน 10 เม็ด พาสปอร์ตเก่าอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงทำการอายัดนำไปตรวจสอบ

สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ เป็นการตรวจค้นเครือข่ายทุจริตเงินทอนวัด 14 จุดทั่วประเทศ หลังก่อนหน้านี้ ปปป. ตรวจสอบไปแล้ว เฟส 1 และ เฟส 2 โดยเป้าหมายการตรวจค้น จะเป็นบ้านพักข้าราชการ พศ. และเครือญาติ

ขณะที่ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณี ตำรวจ ปปป. ออกปฏิบัติการตรวจค้น 14 จุดทั่วประเทศ โดย 1 ในเป้าหมายคือ บ้านของนายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการ พศ. ว่า ยังไม่ทราบในรายละเอียด ยืนยันว่า ทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อไป

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมจากคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ส่งหนังสือแจ้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า มีวัดที่เกี่ยวข้องประมาณ 20 กว่าวัด ส่วนใหญ่อยู่ทางภาคใต้ และกระจายไปตามส่วนต่าง ๆ ของประเทศ มีฆราวาสเข้าไปเกี่ยวข้องประมาณ 13 คน พระภิกษุ 2 รูป ระดับพระครูที่อยู่ต่างจังหวัด ในส่วนข้าราชการ พศ. ได้ส่งให้ผู้อำนวยการ พศ.ดำเนินการแล้ว สำหรับมูลค่าความเสียหายจากการรวบรวมต่อเนื่องหลายปี มีจำนวนเงินประมาณ 300 ล้านบาท ส่วนใหญ่ มีพฤติกรรมเดียวกัน คือ เสนอเงินให้วัด และเรียกรับเงินทอน ทั้งรูปแบบการรับเป็นเงินสด และโอนเข้าบัญชี

keyboard_arrow_up