สลด! คนงานไร่ข้าวโพดจมน้ำบ่อดัก คาดสูด ‘ก๊าซพิษ’ ขณะทำความสะอาดจนหมดสติ (คลิป)

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 60 เวลา 15.00 น. เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในไซโลข้าวโพดชื่อวันดีพืชผล เลขที่ 199 หมู่ 3 บ้านป่าสักน้อย ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตำรวจตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ด้านในโกดังซึ่งเป็นเป็นไซโลสำหรับอบข้าวโพด ภายในเตาเผาเชื้อเพลิงเป็นบ่อดักน้ำเสีย มีฝาเหล็กปิดทับอีกชั้นหนึ่ง ลึกประมาณ 3 เมตร พบร่างของคนงานนอนเรียงรายกันอยู่ จำนวน 3 คน จึงช่วยกันทำการงัดฝาบ่อออกปรากฎว่ามีกลิ่นกำมะถันออกมาคละคลุ้ง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องสวมหน้ากากออกซิเจน โรยตัวเข้าไปเพื่อช่วยเหลือออกมา แต่ปรากฎว่าทั้ง 3 คน ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว

ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือนายเล็ก ทรายทอง อายุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 5 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นายซู่ แสงแก้ว อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/ซ  หมู่ 6 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และนายทรายก่ำ ไทยใหญ่ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 3 ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เบื้องต้นแพทย์ทำการชันสูตรร่างกายไม่พบบาดแผล จึงสันนิฐานว่าทั้งหมดอาจสูดดมก๊าซพิษทำให้หมดสติและขาดอากาศหายใจในที่สุด  อย่างไรก็ตามได้นำศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดส่งตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง

จากการสอบสวนนายสง่า พรมเมือง อายุ 38 ปี เจ้าของไซโลข้าวโพด ให้การว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นคนงานชาวเมียนมาที่ทำงานกับตนมานาน บางคนทำงานมาแล้วกว่า 10 ปี มีหน้าที่ทำงานดูแลในส่วนของเตาอบ ซึ่งดูแลเรื่องไฟให้ความร้อนและทำความสะอาดไซโล ก่อนเกิดเหตุทั้ง 3 คนก็มาทำงานตามปกติ โดยมีคนงานอื่นๆ ทั้งช่างและคนงานลานตากข้าวโพดรวมประมาณ 6-7 คน แต่ระหว่างเกิดเหตุคนอื่นทำงานในหน้าที่ของตนอยู่จึงไม่มีคนเห็นเหตุการณ์ และไม่ทราบว่าทั้งหมดลงไปในบ่อตอนไหนและทำอะไร แต่คาดว่าอาจจะเข้าไปทำความสะอาดบ่อกักน้ำ เพราะปกติไม่มีน้ำขัง แต่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนทำให้มีน้ำขังอยู่มากทำให้อาจเกิดการหมักหมมของก๊าซ เมื่อคนงานเข้าไปทำให้สูดเข้าไปจนเสียชีวิต ซึ่งตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากเพราะผูกพันกันมานาน โดยตนจะดูแลและช่วยเหลือครอบครัวของผู้ตายอย่างเต็มที่และอย่างดีที่สุด

keyboard_arrow_up