ปอเทืองบานสะพรั่ง ชลประทานเชียงใหม่ปลูกถวายความอาลัยในหลวงร.๙

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้ที่บริเวณสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพเหลืองอร่ามงามตาจากการที่ทุ่งปอเทืองและดอกไม้สีเหลืองบานสะพรั่ง สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ได้ทำการปลูกไว้ และเวลานี้ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมเพื่อท่องเที่ยวและทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจได้ด้วย

นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่เปิดเผยว่า ต้นปอเทืองที่ปลูกนั้น เป็นการปลูกเพื่อถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยได้ทำการปลูกต้นปอเทืองด้วยการใช้เมล็ดจำนวน 500 กิโลกรัม พร้อมทั้งปลูกดอกไม้สีเหลืองอีก 3 ชนิด ได้แก่ดอกดาวเรืองจำนวน 6,000 ต้น, ดอกดาวกระจาย ใช้เมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม และดอกทานตะวัน ใช้เมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม ทำการปลูกในพื้นที่ 5 ไร่ และมีระยะทางตลอดแนวสันเขื่อน ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเวลานี้มีต้นปอเทืองขึ้นสูงกว่า 2 เมตร และมีดอกเหลืองอร่ามตลอดสองข้างทาง

ทั้งนี้ขณะนี้ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดพื้นที่ดังกล่าวให้ประชาชนเข้าชมและพักผ่อนหย่อนใจได้ทั้งออกกำลังกายและถ่ายภาพที่ระลึก ตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. ทุกวัน นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะนำภาพเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จดำเนินพระราชกรณียกิจในด้านโครงการแหล่งน้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมภาพพระกรณียกิจ พร้อมจัดซุ้มให้ประชาชนร่วมลงนามถวายความอาลัยและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณด้วย

keyboard_arrow_up