ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ ปรากฏการณ์น่าตื่นตา ‘เมฆอาร์คัส’ ก้อนเมฆคลื่นยักษ์พาดผ่านโคราช โซเชียลแห่แชร์

ช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. 60 ใครที่อยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา คงได้เห็นปรากฏการณ์ เมฆม้วน หรือ “เมฆอาร์คัส” ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็น และได้มีการถ่ายภาพ แชร์ต่อกันอย่างมากมายในโซเชียล

ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 07.30 น. เกิดกลุ่มเมฆม้วนตัวเป็นแนวยาวเหนือท้องฟ้า และเคลื่อนตัวคล้ายกับคลื่นยักษ์ พาดผ่านหลายอำเภอในจังหวัดนครราชสีมา สร้างความตื่นเต้นให้ประชาชนและผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก โดยก้อนเมฆประหลาดนี้เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว ครอบคลุมแต่ละอำเภอประมาณ 30 นาที ระหว่างกลุ่มเมฆเคลื่อนผ่านก็จะมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ซึ่งประชาชนที่พบเห็นต่างพากันถ่ายภาพแล้วนำมาโพสต์แชร์ในสังคมออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก

จากการตรวจสอบพบว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าว คือ ปรากฏการณ์ “เมฆอาร์คัส” Roll Cloud หรือ “เมฆม้วน” ถือเป็นกลุ่มเมฆประเภทก่อตัวต่ำ เกิดขึ้นเมื่อมวลอากาศเย็นปะทะมวลอากาศอุ่นชื้น จึงผลักมวลอากาศอุ่นชื้นขึ้นไปด้านบน

จากนั้นกระแสลมแรงได้ทำให้เมฆม้วนตัวเป็นทางยาวขนานไปกับพื้นผิวโลก ซึ่งก่อนเกิดปรากฏการณ์ เมฆม้วน มักจะมีฝนตกในพื้นที่ สลับกับอากาศร้อนจัดจึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น.

keyboard_arrow_up