ชาวบ้านร้อง! ‘เสี่ยงตาย-ลำบากกว่าเดิม’ สายไฟทะลุผ่านสะพานลอย (คลิป)

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายได้โพสต์ภาพ “สะพานลอย” แห่งหนึ่ง ซึ่งมีสายสีดำลักษณะคล้ายสายไฟทะลุอยู่กลางบันได ที่ต้องเดินข้ามขึ้นไป ซึ่งมีคำถามมากมายว่าทำไมจึงก่อสร้างสะพานลอยในลักษณะแบบนี้ และเกรงว่าจะเกิดอันตรายแก่ผู้ใช้งาน โดยสะพานลอยดังกล่าว อยู่บริเวณถนนกาญจนาภิเษก บริเวณหน้าหมู่บ้านชวนชื่นปาร์ค วิลล์

ล่าสุดผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี 34 เอชดี ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่สะพานลอยแห่งนี้ พบว่ามีสายสีดำมีกระดาษเขียนข้อความไว้ว่า “สายสื่อสาร” ทะลุอยู่กลางบันไดสะพานลอยจริงๆ จากการสังเกต ไม่มีผู้ใช้งานสะพานลอยดังกล่าวเลย เนื่องจากมีความยากลำบากในการเดินทาง เพราะมีสายสื่อสาร คร่อมกันอยู่ 2 ที่ หากประชาชนจะเดินข้าม จะต้องมุดสายนี้ขึ้นไป เสี่ยงต่อการก้าวพลาด และเกิดอันตรายเป็นอย่างมาก

นายสุชิน เลิศบัณฑรกุล เจ้าของบ้านที่อยู่ใกล้กับสะพานลอยแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า สะพานลอยนี้เพิ่งสร้างเสร็จได้ประมาณ 1 เดือนกว่า ซึ่งทางบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างสะพานลอย ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสายเคเบิลและสายโทรศัพท์ให้เข้ามาทำการเคลื่อนย้ายแล้ว ก็มีบางส่วนมาย้ายออกไป เหลือเพียงบางบริษัทที่ยังไม่มาย้าย แต่ต้องรีบก่อสร้าง เพราะจะหมดสัญญาในการส่งมอบงาน

อย่างไรก็ดี ตนก็เคยเดินขึ้นสะพายลอยแห่งนี้เหมือนกัน ก็มีความกลัวว่าจะเกิดอันตรายมาก ซึ่งการจะสร้างสะพายลอยแบบนี้ แทนที่จะสร้างความปลอดภัยกลับกลายเป็นสร้างภาระ และความเสี่ยงให้กับประชาชนที่ต้องใช้สะพานลอยนี้แทน ก็อยากให้รีบมาดำเนินการย้ายออกเร็วๆ

ขณะที่ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้ชี้เเจงตามที่มีผู้สงสัย และแชร์ภาพสายไฟติดตั้งทะลุผ่านบันไดทางขึ้นบนสะพานลอยคนข้าม ถนนกาญจนาภิเษก บริเวณหน้าหมู่บ้านชวนชื่นปาร์ควิลล์ ระบุว่า กฟน. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่า สายดังกล่าวไม่ใช่สายไฟฟ้าหรือสายสื่อสารของ กฟน. และได้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วทราบว่าเป็นโครงการก่อสร้างสะพานลอยคนข้ามเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว

โดยการทางพิเศษฯ และแขวงทางหลวงเขตธนบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบเพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาในวันจันทร์ที่ 8 พฤษภาคม 2560 นี้ เพื่อเร่งดำเนินการประสานงานรื้อถอนและย้ายสายสื่อสารดังกล่าวโดยเร่งด่วนต่อไป.

keyboard_arrow_up