แม่น้ำวังทองทะลัก! ท่วมฟาร์มหมู จมน้ำตายกว่าครึ่งร้อย คาดเสียหาย 2.5 แสน

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 60 เวลาประมาณ 09.00 น. เกิดเหตุพนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตก ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ที่ตั้งอยู่เลขที่ 99/2 หมู่ 5 บ้านทางลัด ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ส่งผลทำให้หมูของชาวบ้านจมน้ำสูงกว่า 1.5 เมตร ต้องเร่งขนย้ายหมูจำนวนกว่า 200 ตัวอย่างเร่งด่วน โดยหมูบางส่วนลอยหายไปกับกระแสน้ำและบางส่วนจมน้ำตายเป็นจำนวน 50 ตัว

เมื่อชาวบ้านทราบข่าวต่างมาช่วยกันเดินลุยน้ำเข้าไปในฟาร์ม เพื่อไล่ต้อนหมูออกมาไว้บนถนนเป็นการชั่วคราวพร้อมทั้งทำคอกไม้มากั้นไว้ แต่ก็ยังมีหมูอีกจำนวนมากที่ยังติดอยู่ไม่สามารถนำออกมาได้ จึงประสานไปยัง ร.ท.ประเสริฐ บิณฑโก นายทหารชำนาญงานกองบิน 46 และนำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นายและเรือท้องแบนเข้าไปลำเลียงหมูออกมาจากฟาร์มอย่างทุลักทุเล

นางมณฑา มั่งสายทอง อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มหมู กล่าวว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก โดยพนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกเมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้(18 ก.ย. 60) โดยที่ตนเองยังไม่ทันตั้งตัว และกระแสน้ำไหลแรงและรวดเร็วมาก จนท่วมพื้นที่บ้านและฟาร์มหมูที่ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง ตนจึงได้ไปตามเพื่อนบ้านให้มาช่วยไล่ต้อนหมูออกมา ซึ่งทำได้ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีหมูอีกจำนวนมากที่จมน้ำและลอยไปกับกระแสน้ำต่อหน้าต่อหน้า ทั้งนี้หมูที่เลี้ยงไว้กำลังจะถึงเวลาจับไปขาย ซึ่งตัวหนึ่งจะมีน้ำหนัก100-120 กก. ขายได้ตัวละ 5,000 บาท ตรวจนับเบื้องต้นพบว่ามีหมูตายมากถึง 50 ตัว เขียงหมูมารับซื้อไปในราคาตัวละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนหมูที่ยังมีชีวิต ยอมขายขาดทุนไปในราคา 4,000 บาท มูลค่าความเสียหายที่ประเมินไว้อยู่ที่ 2.5 แสนบาท

นอกจากนี้ยังมีฟาร์มหมูของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันถูกน้ำโอบล้อมรอบด้าน ซึ่่งจะต้องดำเนินการขนย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เนื่องจากหากหมูจมน้ำเป็นเวลานานจะช็อคตายได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย

 

keyboard_arrow_up