การบินไทยแจงดราม่า ‘ใส่รองเท้าแตะห้ามขึ้นเครื่อง’ ยันไม่มีข้อห้าม ยกเว้นใช้สิทธิ์บัตร พนง.

สืบเนื่องจากมีผู้ใช้งานนเว็บไซต์พันทิป ตั้งกระทู้ถาม ‘ทำไมถึงไม่ให้ใส่รองเท้าแตะขึ้นเครื่องบิน’ โดยระบุว่า “ส่วนตัวผมโดนเค้าไล่กลับไปเปลี่ยนรองเท้า แต่ทำไมชาวต่างชาติกลับใส่กันทั้งนั้น เพราะอะไร” ซึ่งมีผู้เข้ามาตอบกระทู้ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งเรียกร้องให้ผู้ตั้งกระทู้ถามให้ข้อมูลที่มากกว่านี้ ซึ่งเจ้าของกระทู้ให้ข้อมูลในเบื้องต้นเพียงว่า “สายการบินประเทศเรานี่แหละครับ ผมก็งงครับเพราะเค้าไม่ให้ boarding pass จนกว่าจะมีรองเท้าอื่นมาเปลี่ยน” และให้เหตุผลว่าเป็น “ตั๋วฟรีจากบัตรเครดิต”

ขณะเดียวกัน ผู้ที่เข้ามาตอบกระทู้ส่วนใหญ่มองว่า ตั๋วเครื่องบินที่เจ้าของกระทู้ได้รับมานั้นเป็นตั๋ว ID Staff หรือ ตั๋วสำหรับพนักงาน ซึ่งส่วนใหญ่มีข้อห้ามว่า ผู้ที่ใช้ตั๋วนี้เดินทางต้องแต่งกายให้สุภาพ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 60 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือชี้แจง โดยระบุว่า บริษัท ไม่ได้มีระเบียบข้อห้ามใดๆ เกี่ยวกับการแต่งกายของผู้โดยสารที่ซื้อบัตรโดยสาร หรือใช้บัตรโดยสารรางวัลทุกประเภท แต่บริษัทมีระเบียบเรื่องการแต่งกายขึ้นเครื่องบินสำหรับผู้ใช้สิทธิ์บัตรโดยสารพนักงาน คือ ต้องสวมชุดสุภาพ ห้ามสวมรองเท้าแตะ

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้พยายามติดต่อเจ้าของกระทู้เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรโดยสารที่เจ้าของกระทู้ใช้เดินทาง และรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งบริษัทได้ขออภัยหากเกิดความเข้าใจผิด และทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวกดังกล่าว

keyboard_arrow_up