ธนารักษ์เปิดจองเหรียญที่ระลึก ‘พระราชพิธี’ รอบสองวันแรก คนเนืองแน่น ทึ่ง!บางรายปักหลักรอมา 3 วัน

จากการที่กรมธนารักษ์เปิดให้จองเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในครั้งแรกเมื่อวันที่ 22สิงหาคม – 29 กันยายน โดยมีประชาชนสนใจเข้าจับจองเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่พอต่อความต้องการ กรมธนารักษ์จึงเปิดให้จองเป็นรอบที่ 2 ในวันนี้ (18 ก.ย. )ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 60

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนเดินทางเข้ามาที้กรมธนารักษ์อย่างต่อเนื่อง บางรายถึงขั้นเดินมารอตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. โดยส่วนใหญ่ที่มาต้องการที่จะจองเหรียญทองแดงรมดำ ซึ่งเป็นเหรียญที่ผลิตน้อยและราคาสามารถแลกเอามาเป็นที่ระลึกได้

นายณรงค์ชัย กุลไพจิตร ชาวราชบุรี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าเดินทางมาจาก จ.ราชบุรี ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. เพื่อที่จะรอแลกรับเหรียญที่ระลึก ตอนที่เปิดครั้งแรกก็มาแต่ไม่ได้ โดยจะขอแลกครบทั้ง 4 เหรียญ ถึงแม้ว่าตนจะไม่เคยได้พบพระองค์แต่ก็รู้สึกรัก พระองค์ทำอะไรไว้ให้คนไทยมากมายจึงอยากเก็บเหรียญที่ระลึกนี้ไว้

ทางด้านลุงสุชาติ เนตรพระวงศ์ เปิดเผยว่า มารอตั้งแต่ 04.00 น. ซึ่งวันนี้อย่ากแลกเหรียญเงิน และทองแดง แม้ใจจริงอยากจะได้ครบเซตทั้ง 4 เหรียญ แต่ยังไม่มีเงินมากพอจึงขอแลกตามกำลังทรัพย์ที่มี ซึ่งเหรียญที่ได้ก็จะนำไปเก็บ เพื่อเอาไว้ระลึกถึงพระองค์ท่าน ลุงยังบอกอีกว่าเมื่อเปิดจองครั้งแรกลุงก็มาขอรับบัตรคิวแต่คิวเต็มแล้วจึงไม่ได้ วันนี้จึงตัดสินใจมาอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากครั้งแรกเกิดปัญหาการจองคิว ครั้งนี้กรมธนารักษ์จึงได้มีการจัดทำสมุดลงชื่อ โดยใครมาก่อนก็จะลงชื่อก่อนพร้อมใช้ปากกาเมจิกเขียนเลขบัตรคิวที่ข้อมือ ก่อนจะไปต่อแถวที่หน้ากรมธนารักษ์ เพื่อที่จะจองบัตรคิวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยการเปิดจ้องในครั้งนี้กรมธนารักษ์ในครั้งนี้เป็นการจองผ่านระบบอินเตอร์เน็ตพร้อมกันทั่วประเทศ

ทั้งนี้ กรมธนารักษ์มีการผลิตเหรียญที่ระลึกเพิ่ม ดังนี้ เหรียญทอง ผลิตเพิ่มอีก จำนวน ไม่เกิน 5 หมื่นเหรียญ จากเดิมที่ผลิต จำนวน 99,999 เหรียญ ราคา เหรียญละ 50,000 บาท

เหรียญเงิน ผลิตเพิ่มอีก จำนวน ไม่เกิน 4 แสนเหรียญ จากเดิมที่ผลิต 399,999 เหรียญ ราคาเหรียญละ 2,000 บาท

เหรียญทองแดงรมดำ ผลิตเพิ่มอีกจำนวน ไม่เกิน 4 หมื่นเหรียญ จากเดิมที่ผลิต 39,999 เหรียญ ราคาเหรียญละ 3,000 บาท

ส่วนเหรียญที่ระลึกคิวโปรนิกเกิล ราคาเหรียญละ 100 บาท ไม่มีการผลิตเพิ่ม โดยขณะนี้ยังมีจำนวนเหลือเพียงพอสำหรับการจองอีกประมาณ 23 ล้านเหรียญ

ประชาชนที่ต้อการจองเหรียญสามารถจองเหรียญผ่านสาขาของธนาคาร และ ธนารักษ์ทั่วประเทศ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนระบบการจอง

โดยประชาชนต้องนำบัตรประชาชนไปจองเหรียญที่สาขาธนาคาร โดย สามารถใช้สิทธิ จองเพียงคนละ 1 สิทธิเท่านั้น โดย1 สิทธิ จองได้ เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 และ ทองแดง 1 เท่านั้น โดย เหรียญคิวโปรนิกเกิล ยังได้ 3 เหรียญเช่นเดิม และไม่สามารถนำบัตรประชาชนของผู้อื่นมาจองสิทธิได้เพิ่มอีก 2 สิทธิเหมือนครั้งแรก นอกจากนี้ประชาชนที่ทำการจองในครั้งแรกจะไม่สามารถมาจองเพิ่มได้

keyboard_arrow_up