เหลือเวลาอีก 2 สัปดาห์! ประชาชนเข้ากราบสักการะ ‘พระบรมศพ ร.9’ เนืองแน่น (คลิป)

เหลือเวลาอีก 2 สัปดาห์ที่สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทย เข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยบรรยากาศเนืองแน่นไปด้วยพวกนิกรที่เดินทางมาร่วมถวายความจงรักภักดี

คุณป้าเพียงพร งามละเมียด อายุ 76 ปี เดินทางมาพร้อมคุณป้าสุธาศิน งามละเมียด อายุ 78 ปี พี่สาว เดินทางมาจาก จ.ระยอง เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยทั้งคู่ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยบอกว่าตั้งใจเช่ารถตู้เดินทางมาเอง หลังทราบประกาศสำนักพระราชวัง ที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้

คุณป้าเพียรพร บอกว่า การเดินทางมาแต่ละครั้งก็อยากจะพาพี่สาวมาด้วย แม้พี่สาวจะเป็นอัมพฤกษ์ ก็อยากจะให้มีโอกาสได้เข้าถวายความจงรักภักดี ทั้ง 2 คนจึงช่วยเหลือพยุง และเข็นรถวีลแชร์ให้กันตลอดเส้นทาง ด้วยความมุ่งมั่นอยากเข้ากราบสักการะพระบรมศพ

ส่วนตัวมีโอกาสได้เข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่สมัยเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมฯ ต่อเนื่องมาจนถึงระดับมหาวิทยาลัย การเดินทางมาถวายความจงรักภักดีที่พระบรมมหาราชวัง จึงเป็นสิ่งที่มุ่งมั่นตั้งใจมาตลอดตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว และในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คุณป้าพร้อมครอบครัวก็ตั้งใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมที่วัดในพื้นที่จังหวัดระยองด้วย

ขณะที่คุณป้าสุธาศิน บอกว่า เห็นคนไทย พร้อมใจกันมาที่ท้องสนามหลวง ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก เพราะได้เห็นคนไทยเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ส่วนตัวแม้จะต้องนั่งวีลแชร์ ก็ไม่ได้ท้อใจ ยังอยากจะมาอีกสักครั้งหากมีโอกาสก่อนถึงสิ้นเดือนนี้

โดยตลอดเส้นทางของการเข้าแถวเพื่อรอเข้ากราบสักการะพระบรมศพมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างต่อเนื่อง มีการประกาศเสียงตามสายประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางมาท้องสนามหลวงทราบในกฎกติกา และมีเจ้าหน้าที่หน่วยปฐมพยาบาลคอยดูแลแต่ละจุดตลอดเส้นทางเพื่อดูแลผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย เพราะในพื้นที่เมื่อสักครู่ที่ผ่านมาก็มีฝนตกลงมาแล้ว

อย่างไรก็ดี สำนักพระราชวัง ได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาเมื่อวันที่ 16 กันยายน พบว่า มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 61,003 คน รวม 318 วัน มีประชาชนเดินทางมาทั้งสิ้น 10,715,555 คน และมีประชาชนถวายเงิน เพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 790 ล้านบาท

สำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ในท้องสนามหลวงขณะนี้ก็ได้ก่อสร้างพระเมรุมาศคืบหน้าไปมากจนเกือบจะแล้วเสร็จ โดยผู้ที่จะเดินทางมาที่ท้องสนามหลวงเพื่อเข้ากราบสักการะพระบรมศพ แนะนำให้พกร่ม หรือเสื้อกันฝนเดินทางมาด้วย.

keyboard_arrow_up